Cảnh giác với những dấu hiệu tăng huyết áp

Huyết áp cao được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó hiếm khi có triệu chứng rõ rệt. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ước tính hiện nay Việt Nam có gần 13 triệu người tăng huyết áp, song chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện và 50% trong số đó được điều trị, giám sát.

Cảnh giác với những dấu hiệu tăng huyết áp

Tăng huyết áp còn được gọi là cao huyết áp, tức trạng thái máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Một người được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp thu từ 140mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 99mmHg trở lên. Đây là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, với những biến chứng nghiêm trọng như tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác.

Bệnh có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù loà…Những biến chứng này ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh, gây tàn phế hoặc tử vong.

Dưới đây là một số dấu hiệu cản báo tăng huyết áp mà bạn cần phải chú ý


Đau đầu dữ dội

Tăng huyết áp ác tính tạo ra áp lực trong hộp sọ bao quanh não. Khi huyết áp tăng tới đỉnh, cơn đau hình thành trong hộp sọ, gây đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội. Tăng huyết áp ác tính thường kết hợp với đau ngực, nhìn mờ và buồn nôn.

Nhìn mờ

Huyết áp cao có thể khiến cho các bộ phận của não bị sưng, gây ra tình trạng nhìn mờ vì phần não này kết nối trực tiếp dây thần kinh với mắt. Liên kết dây thần kinh đặc biệt nhạy cảm với tăng huyết áp, do vậy, ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực. Nếu tình trạng sưng trong não lan tỏa, nó có thể khiến dây thần kinh thị giác bị sưng gây suy giảm thị lực.
Khó thở

Sự gia tăng áp lực lên các buồng trong tim khiến cho thành buồng tim dầy lên để đủ sức “đối phó” với tăng huyết áp. Khi buồng tim dầy lên, không gian sẽ bị thu hẹp lại, máu khó bơm tới những phần còn lại của cơ thể. Kết quả là dẫn đến sự tích tụ máu trong phổi gây khó thở.

Mệt mỏi và buồn ngủ

Do huyết áp cao, các cơ quan bên trong bị yếu đi và tổn thương. Hơn nữa, buồng tim dày lên khiến máu ít được bơm ra ngoài. Kết quả là máu không lưu thông hiệu quả và thiếu cung cấp máu gây mệt mỏi và buồn ngủ.
Buồn nôn

Vì huyết áp tăng, tim bơm ít máu. Do vậy có ít oxy trong máu được vận chuyển tới các cơ quan. Điều này gây ra sự gia tăng áp lực lên tim, giảm cung cấp máu tới các chi và não. Thiếu máu mang oxy tới não gây khó chịu và buồn nôn.

Chảy máu cam

Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu cam. Nếu mũi thỉnh thoảng bị chảy máu cam và tình trạng chảy máu nặng lên, đó có thể là dấu hiệu tăng huyết áp.


Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông
BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG
Địa chỉ:
Số 136 và 143 Nguyễn Phong Sắc - P. Hưng Dũng - TP. Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0238.3569.888 - 0238.626.9999 | Fax: 0238.3569.888
Vận chuyển cấp cứu: 02383.569.888 | CSKH: 02383.569.888
Email: info@benhviencuadong.vn | Website: www.benhviencuadong.vn
COPYRIGHT © 2015 BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG