Phổ cập cách phòng ngừa hiểu quả trước nguy cơ dịch Zika bủa vây

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika nói riêng và các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra nói chung, việc phổ cập các kiến thức phòng và xử trí bệnh là rất quan trọng để bậc phụ huynh và nhà trường kịp thời có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Phổ cập cách phòng ngừa hiểu quả trước nguy cơ dịch Zika bủa vây

Chiều 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế 10 quốc gia ASEAN đã họp khẩn trực tuyến, cùng bàn luận đối phó với dịch bệnh do vi rút Zika đang có xu hướng lan rộng ở các quốc gia này. Tại đầu cầu Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì tham dự cuộc họp.

 

Tại Việt Nam, hệ thống giám sát đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành phố và đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên. Ngoài ra có hai ca bệnh là một công dân Đức, công dân Đài Loan được phát hiện bệnh khi đến Nhật Bản và Đài Loan. Bộ Y tế cho biết, cả 3 trường hợp xác định nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam đều không có tiền sử đi về từ vùng dịch. Như vậy, Việt Nam cũng đã có sự lưu hành của vi rút Zika trong cộng đồng.

           

Trước diễn biến phức tạp của dịch Zika trên thế giới và khu vực, tại Việt Nam, Bộ trưởng Tiến nhận định hoàn toàn có thể xảy ra các ca bệnh nhiễm Zika mới trong tương lai. Vì thế, Bộ trưởng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cần chủ động triển khai các biện pháp phát hiện, phòng chống dịch do vi rút Zika, không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

 

Bộ trưởng một lần nữa nhấn mạnh, không có muỗi đốt sẽ không có sốt xuất huyết và vi rút Zika. Vì thế Bộ trưởng yêu cầu tích cực triển khai các biện pháp như giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, đặc biệt là hành khách từ vùng có dịch; tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm; khuyến cáo người dân chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy) bằng các biện pháp ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, hương muỗi, diệt muỗi, diệt loăng quăng...


 

Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm vi rút Zika và các dị tật của thai nhi. Bên cạnh đó cần sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

Nguồn: Báo Dân trí.

Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông