Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Ăn thực phẩm giàu ka li như khoai lang, quả bơ, cải bó xôi, đậu, chuối và thậm chí cả cà phê có thể là chìa khóa để giảm huyết áp ở người bị chứng huyết áp cao.

Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Nếu bạn bị cao huyết áp, mỗi ngày chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng như sau:

Chất đạm 60-70 g, chất béo (nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương…) 25-30 g, chất bột đường 300-320 g, muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm…) không quá 6 g, chất xơ từ rau, củ, quả 30-40 g (300-500 g rau).

Một thực đơn với thịt nạc (tốt nhất là cá), dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt luôn đem lại sự an toàn cho người cao huyết áp.

Nên tránh hoặc hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, quá ngọt, quá béo, quá mặn.

Tốt nhất là nên loại bỏ thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, mỡ động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm đóng hộp, các loại giăm bông, thịt nguội, da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm làm từ sữa béo, sô-cô-la, khoai tây chiên, hạn chế một số thủy hải sản (tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…)… Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250 mg cholesterol trong các loại thực phẩm.

Trường hợp người bệnh cao huyết áp có biến chứng suy tim, suy chức năng thận, tai biến mạch máu não, cần phải tuân thủ chế độ kiêng muối (1-4 g/ngày), có sự theo dõi chặt của thầy thuốc.


Ngoài ra, một số thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia có thể làm tăng huyết áp. Không uống cà phê vào buổi chiều tối, dễ bị mất ngủ. Rượu bia nên hạn chế.

Các loại thức uống từ trà dù rất có ích nhưng khi uống nhiều và uống vào buổi chiều tối cũng gây mất ngủ, tạo điều kiện cho huyết áp tăng cao.

Một số thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, nhân sâm, huỳnh kỳ, nhục quế, đại hồi, đinh hương… cũng không có lợi cho người bệnh cao huyết áp.

Theo tiến sĩ Alicia McDonough, giáo sư về tế bào và sinh học thần kinh tại Đại học Nam California (Mỹ): “Giảm nạp sodium (chất trong muối ăn) giúp hạ huyết áp, bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm giàu ka li cũng góp phần hạ huyết áp”.

Cuộc khảo sát cho thấy những thực phẩm như rau củ quả, đậu, ngũ cốc có hàm lượng ka li cao và thấp sodium. Vậy nên nạp bao nhiêu ka li từ chế độ ăn uống?

Các chuyên gia khuyên người trưởng thành nên nạp ít nhất 4,7 gr kali/ngày giúp hạ huyết áp, vô hiệu hóa sodium, giảm nguy cơ sỏi thận và mất chất xương. Chẳng hạn, ăn gần 1 chén đậu đen giúp cung cấp khoảng 50% nhu cầu ka li/ngày.

Phân loại huyết áp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở người lớn, nếu chỉ số huyết áp từ: 140/90 mmHg đến 159/95 mmHg -  được coi là tăng huyết áp giới hạn; chỉ số huyết áp trên: 160/95 mmHg -  là cao huyết áp chính thức. Các nhà chuyên môn còn phân loại nặng nhẹ tùy theo cấp độ như:

- Chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg đến 159/95 mmHg là cao huyết áp độ 1 (nhẹ).

- Chỉ số huyết áp từ 160/95 mmHg đến 179/100 mmHg là cao huyết áp độ 2 (trung bình).

- Chỉ số huyết áp từ 180/100 mmHg trở lên là cao huyết áp độ 3 (nặng).

Nguồn: thuocbietduoc
                  Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông