Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại ở Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Ra đời và phát triển cùng với sự vươn mình mạnh mẽ của bệnh viện, khoa Đông Y - Bệnh viện đa khoa Cửa Đông ngày càng khẳng định là địa chỉ y tế tin cậy của người bệnh với 'thương hiệu' điều trị kết hợp hiệu quả y học cổ truyền và y học hiện đại.

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại ở Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Kết hợp hiệu quả y học cổ truyền và y học hiện đại

Ngày nay, mặc dù y học hiện đại (YHHĐ) phát triển mạnh mẽ song y học cổ truyền (YHCT) vẫn có vai trò quan trọng, là phương thức chữa bệnh được nhiều người lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh bằng phương pháp YHCT ngày càng cao của người dân, năm 2012, khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được thành lập. Từ những ngày đầu sơ khai, khoa mới chỉ có 1 bác sĩ và 11 y sĩ, y tá, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế, mới chỉ có 47 giường bệnh. Nhưng, khoa đã luôn thu hút lượng bệnh nhân lớn, là một trong những khoa đông bệnh nhân nhất của bệnh viện.

Với phương châm không ngừng nâng cao chất lượng KCB, mỗi cán bộ, y, bác sĩ của khoa đều không ngừng học tập, tiếp thu những kỹ thuật tiên tiến, có nhiều sáng kiến đổi mới, nâng cao phương pháp khám, điều trị cho người bệnh. Phát huy các kỹ thuật hiện đại hỗ trợ trong điều trị, khoa đã chú trọng đầu tư hệ thống trang, thiết bị tiên tiến phục vụ khám, điều trị.


Kết hợp hiệu quả giữa YHCT và YHHĐ, khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã điều trị thành công nhiều căn bệnh khó, tỷ lệ khỏi bệnh cao. Ảnh: Đinh Nguyệt

Cùng với đó, Khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông triển khai phương pháp phối hợp điều trị bằng YHCT và YHHĐ, mang lại hiệu quả cao; tạo niềm tin cho người bệnh. Khoa triển khai phương pháp điều trị chủ yếu châm cứu theo phương huyệt, sau khi chẩn đoán xác định bệnh của người bệnh, thủy châm vào huyệt, hồi phục các dây thần kinh, xoa bóp, bấm huyệt; cấy chỉ vào huyệt giúp giãn cơ, giảm đau trong bệnh thoái hóa cột sống, viêm dây thần kinh ngoại biên. 

Khoa áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại  như (máy XQ, cộng hưởng từ, điện não đồ, điện tim, siêu âm tim, siêu âm ổ bụng…) để phát hiện bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chính xác. Về liệu pháp thuốc điều trị, khoa thực hiện biện pháp sắc thuốc bắc cho mỗi bệnh nhân phù hợp với từng toa bệnh riêng vừa kết hợp với thuốc tây như: vitamin, thuốc chống viêm thần kinh, tăng sức đề kháng, bổ trợ thần kinh.

Với phương pháp điều trị bằng Đông – Tây y kết hợp, chất lượng khám chữa bệnh của khoa Đông y ngày càng được nâng cao. Nhờ đó, khoa thu hút ngày càng đông bệnh nhân khám và điều trị bệnh (trên 100 lượt/ ngày).

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao

Trong những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, Khoa Đông y đã được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho việc điều trị bệnh. Số lượng máy móc, thiết bị phục vụ khám, điều trị bệnh tăng gấp đôi so với 5 năm trước.

Hiện khoa có hệ thống máy trị liệu, phục hồi chức năng như: 4 máy điện xung, 4 máy kéo giãn cột sống, 2 máy siêu âm điều trị khớp, 2 máy điện từ trường cục bộ, 2 máy lazer siêu âm nội mạch, máy chiếu tia hồng ngoại,  máy siêu âm điều trị khớp … đèn chiếu hồng ngoại, máy châm cứu … Đặc biệt là dàn máy sắc thuốc tự động, hiện đại, thuận tiện cho việc điều trị và chăm sóc người bệnh hàng ngày.


Hệ thống máy móc hiện đại được áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng KCB tại    khoa Đông Y. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ; tiếp thu các kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh. Với đội ngũ cán bộ chuyên môn cao, giàu lòng nhiệt huyết, tận tuỵ trong việc khám, điều trị và chăm sóc người bệnh, chất  lượng dịch vụ y tế tại khoa Đông Y, Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông nâng lên rõ rệt. Khoa trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Vuông, 67 tuổi, P.Hưng Dũng, TP.Vinh  mắc bệnh liệt dây thần kinh số VII, thoát vị điã đệm cột sống cổ nặng. Mặc dù đi khám, điều trị nhiều nơi, không khỏi, nhập viện trong tình trạng đau nặng. Nhưng được được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, điều trị, bệnh tình của bà thuyên giảm dần, sau 3 đợt điều trị (mỗi đợt 15 ngày). Bà Vuông phấn khởi cho biết: Tôi may mắn được điều trị tại khoa Đông Y, bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông bằng các phương pháp đông, tây y kết hợp và châm cứu, vật lý trị liệu hướng dẫn của bác sĩ, rất phù hợp với người già, sức khỏe yếu. Bệnh tình của tôi cùng nhờ đó mà tiến triển tốt, đỡ nhanh; từ chỗ bệnh nặng, liệt cánh tay đến nay đã khỏi hoàn toàn ”. 

Kết hợp hiệu quả giữa YHCT và YHHĐ, bệnh viện đã điều trị thành công nhiều căn bệnh khó, tạo nên “thương hiệu” của khoa như: điều trị thoát vị đĩa đệm, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, liệt thần kinh ngoại biên, trĩ nội, viêm đại tràng mãn, viêm phế quản cấp – mãn … tỷ lệ khỏi bệnh cao.


Khoa Đông y, Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông thực hiện biện pháp sắc thuốc bắc cho mỗi bệnh nhân, phù hợp với từng toa bệnh riêng. Ảnh Tư liệu.

Với định hướng trở thành một trong những địa chỉ uy tín trong  khám chữa theo phương pháp đông y của khu vực Bắc Trung bộ, khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tập trung đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng KCB. Ông  Nguyễn Hữu Tam – BS CKI Trưởng Khoa Đông Y -  Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: Thời gian tới, khoa sẽ tăng cường nhân sự (tăng 10 bác sĩ chuyên khoa YHCT, 5 y sĩ), tập trung nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời, tập trung thực hiện đề án đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bên cạnh chuyên ngành YHCT kết hợp với PHCN, khoa còn tăng cường chuyên khoa mới: Phục hồi chức năng sau chấn thương, sau phẫu thuật ngoại khoa, áp dụng kỹ thuật cao trong tiêm vào ổ khớp điều trị viêm khớp cấp tính và ngoài màng cứng cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm, xoa bóp bấm huyệt tác động lên cột sống ... Khoa sẽ triển khai các giải pháp tăng số giường bệnh lên 100 giường, tăng khả năng tiếp nhận người bệnh; phát huy hiệu quả các trang thiết bị, phát triển kỹ thuật mới vào điều trị bệnh; đẩy mạnh xã hội hóa thêm trang thiết bị y tế. Phấn đấu mục tiêu chất lượng khám chữa bệnh năm 2017 của khoa đạt khá và tốt; tỷ lệ bệnh nhân đỡ và khỏi bệnh đạt từ 70 – 80%.

Trong tiến trình phát triển, hội nhập YHCT, Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đang từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của YHCT, kết hợp tinh hoa của hai nền YHCT và YHHĐ góp phần phục vụ cho sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.

Nguồn: Báo Nghệ An

                      Phòng Marketing - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông