Thực phẩm giải độc chì hiệu quả

CHÌ xuất hiện khắp mọi nơi, từ các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày như giấy tờ, sơn nước, thủy tinh... đến thực phẩm thậm chí cả đồ chơi trẻ em và các loại mỹ phẩm hay dùng. Khi chúng ta sử dụng đồ dùng chứa chì, nếu không hiểu rõ về tác hại của chì, sẽ hấp thụ chì vào cơ thể một cách vô thức, gây nguy hiểm tiềm ẩn và hệ lụy sức khỏe lâu dài.

Thực phẩm giải độc chì hiệu quả

Ngộ độc chì cấp tính thường có biểu hiện như như rát miệng, nôn, đau bụng, phân đen sau đó táo bón, có thể bị vô niệu do thận bị tổn thương, tăng urê huyết…
Trường hợp ngộ độc chì lâu dài: xuất hiện vành đen ở lợi miệng rất sớm, người có thể có dấu hiệu thần kinh như thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, nhức đầu, hoang tưởng ảo giác.
Hãy cùng tìm hiểu một số thực phẩm thải độc chì bằng đường tự nhiên nhé.
1. Nhóm trà sữa
Sữa, sữa đậu nành có chứa các thành phần protein khi được kết hợp với chì trong cơ thể sẽ tạo thành một hợp chất hòa tan, sau đó thải ra ngoài.
Sữa chua có thể kích thích nhu động ruột làm giảm sự hấp thụ chì và làm tăng sự bài tiết.


Trà chứa axit tannic và các chất khác, có thể được kết hợp với chì trong cơ thể tạo thành chất hòa tan, bài tiết cùng nước tiểu.
2. Nhóm rau quả
Tỏi có tác dụng hóa giải ngộ độc chì, có thể làm giảm nguy hại khi chì vào cơ thể.
Mộc nhĩ không chỉ có tác dụng chống ung thư tốt, mà còn có một tính năng thải độc chì khá hiệu quả. Ăn mộc nhĩ thường xuyên có thể loại bỏ bớt lượng chì trong cơ thể và các chất độc hại khác.


Trái cây có chứa chất kết dính hoặc nhựa như kiwi, táo, cam quýt khi ăn vào cơ thể, di chuyển trong đường ruột sẽ kết tủa hoặc hút chì, làm cho lượng chì trong hệ tiêu hóa nhiễm vào đường ruột giảm xuống.
Các loại rau quả như rau cải mỡ, bắp cải, mướp đắng, những loại giàu vitamin C khi kết hợp với chì sẽ tạo ra muối không độc không hòa tan trong nước rồi thải ra ngoài.
Bình thường nên ăn ít nhất 150mg vitamin C mỗi ngày, những người đã được chẩn đoán ngộ độc chì có thể được tăng lên đến 200mg.
Cà rốt chứa rất nhiều pectin, làm giảm độc tính của chì trong cơ thể, làm giảm sự hấp thụ chì.
3. Nhóm hải sản
Tôm có tỉ lệ canxi cao, mỗi 500 gram vỏ tôm chứa đến 250 gram canxi, trong khi đó canxi có tác dụng giúp bài tiết chì hiệu quả.


Con hàu có hàm lượng kẽm cao, sẽ ngăn chặn sự hấp thụ chì vào cơ thể.
Rong biển chứa các thành phần có khả năng giải độc, có tác thúc đẩy sự bài tiết chì trong cơ thể.
Thịt bò, gan động vật có chứa protein và canxi dồi dào, có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ chì.
Lựa chọn loại cá để ăn. Những loại cá như cá kiếm, cá ngừ , cá cỡ lớn nói chung thường bị nhiễm độc thủy ngân, kim loại nặng. Do đó, khi ăn cá, bạn cần tránh những loại cá này.
Với những thực phẩm nêu trên, bạn có thể kết hợp một cách linh hoạt vào bữa ăn hằng ngày của mình để thải độc chì cho cơ thể một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Phòng Marketing – Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông