Đôi dòng tâm sự về nghề điều dưỡng

Ngày hôm nay, có một ngày mà có lẽ không nhiều người biết đến, ngày dành riêng cho những người áo trắng thầm lặng dù số lượng của họ chiếm 2/3 trong ngành y tế. Đó là ngày “Quốc tế Điều dưỡng”, nhằm tôn vinh những con người đang lặng lẽ chở che, chăm sóc cho người bệnh.

Đôi dòng tâm sự về nghề điều dưỡng

Nghề lau mồ hôi, nở nụ cười

Điều dưỡng viên giữ vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người phụ trách công tác kiểm tra tình trạng bệnh nhân, theo toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Có kinh nghiệm gần 40 năm làm điều dưỡng, cô Nguyễn Thị Vân – điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông chia sẻ: Nghề này thực sự vất vả, thời gian mình ở trên bệnh viện còn nhiều hơn ở với gia đình. Chăm sóc bệnh nhân cũng giống làm dâu trăm họ, thế nhưng, đã chọn con đường này đòi hỏi phải yêu nghề. Phải coi bệnh nhân như người nhà của mình, luôn chia sẻ, luôn động viên, và quan trọng nhất là phải vui vẻ, nụ cười luôn nở trên môi.Làm nghề điều dưỡng ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân.


Ở khoa này gần như giờ nào cũng có vài ca vào cấp cứu, bệnh nhân vào lúc bất ngờ, không có sự chuẩn bị, nhiều khi chúng tôi đang ăn dở miếng cơm trực cũng phải bỏ bát đi theo. Những ca trực đêm của chúng tôi đều trắng đêm theo dõi tình hình người bệnh. Vất vả là thế, nhưng hạnh phúc nhất là khi cùng ê-kíp giành giật lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần, vui lắm rồi như thế càng yêu nghề hơn, càng gắn bó hơn - Điều dưỡng trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông – Nguyễn Thị Quỳnh Hoa chia sẻ.

Mặc dù vất vả với cường độ làm việc dày đặc nhưng đội ngũ điều dưỡng tại bệnh viện vẫn luôn tận tụy, miệt mài trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh.

Hầu hết mọi người tại bệnh viện luôn tâm niệm, thái độ ứng xử hết sức cần thiết đối với mỗi người thầy thuốc đặc biệt là những người điều dưỡng, phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cảm thông và chia sẻ với những mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân. Trong ứng xử với người bệnh, luôn ân cần, cởi mở, hoà nhã với bệnh nhân, giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị bệnh tại đây.

Còn lắm nhọc nhằn, thấu nhiều đắng cay

Nhọc nhằn, vất vả cũng là câu chuyện của những điều dưỡng viên ở Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông nói riêng và các bệnh viện nói chung. Nhiều điều dưỡng viên ở đây cho biết, họ chạy như con thoi cả ngày lẫn đêm. Có khi ở khoa phẫu thuật, ngoài thay băng, truyền dịch, cho thuốc, chuẩn bị đưa đi mổ, điều dưỡng viên có khi túc trực trong phòng mổ tiếng để theo bác sĩ hết ca mổ. Ngoài những nhọc nhằn vất vả về công việc, thì điều dưỡng viên cũng phải chịu nhiều áp lực. Bởi cuộc sống bình thường đã mỗi người một tính,  làm nghề chăm sóc bệnh nhân cũng giống làm dâu trăm họ, chăm người bệnh còn vất vả hơn người bình thường và nhiều khi do đau đớn, họ lại càng khó tính, cảm thấy tiêu cực hơn.


Tại Việt Nam, mặc dù quá trình đào tạo của người điều dưỡng hiện nay đã có nhiều thay đổi, song nhận thức chung về vai trò của người điều dưỡng vẫn như ngày xưa. Chưa coi trọng và thậm chí khá khắt khe. Chính điều đó đã tạo áp lực vô hình lên đôi vai họ. Nghề cao quý lắm, nhưng vất vả, đắng cay vẫn còn nhiều...

Tình yêu nghề chính là động lực

Điều dưỡng trẻ Nguyễn Công Hòa – khoa Cấp cứu bệnh viện tâm sự: Em đến với nghề điều dưỡng do chứng kiến mẹ mình bị bệnh, em muốn theo ngành y để chăm sóc cho mẹ, giúp đỡ phần nào cho gia đình, anh em. Rồi ra trường, đến bệnh viện làm việc, em thấy nhiều hoàn cảnh của người bệnh, và ngày càng thấu hiểu công việc của mình hơn, càng thấy ý nghĩa, yêu nghề hơn. Trải qua những thành kiến xã hội, những khó khăn ban đầu trong quá trình học và làm nghề vì là con trai nhưng vượt qua tất cả, em sẽ tiếp tục vững tin trên con đường mình đã chọn.

Quả đúng vậy, ai theo nghề điều dưỡng phải là người cực kỳ vững vàng, bởi áp lực công việc không nói nên lời, chứng kiến những cơn đau trong những cơn đau, nỗi khó khăn và hoà mình cùng và niềm vui khi được chữa khỏi của người bệnh, bởi một khi chọn công việc cao quý này đồng nghĩa với chấp nhận thiệt thòi cá nhân. Phải thực sự yêu công việc, say nghề nghiệp, có năng lực và một tấm lòng sẻ chia, nhân hậu mới đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp....Nghề nào đi nữa, cũng cần có chữ “tâm”, nghề điều dưỡng thì lại cần thiết hơn nữa khi hằng ngày phải chứng kiến bao cảnh đời bất hạnh, bao căn bệnh hiểm nghèo. Dù vất vả, dù chưa được nâng tầm trong xã hội nhưng tôi  khuyên các bạn Điều dưỡng hãy luôn sống hết mình vì nghề, coi bệnh viện là nhà, bệnh nhân là người thân vì chính họ đã trao sinh mệnh cho chúng ta – Đó là những nhắn nhủ của điều dưỡng Nguyễn Thị Vân cho thế hệ điều dưỡng trẻ.

Nghề điều dưỡng, làm dâu trăm họ
Lắm vất vả, càng nhiều đắng cay
Lúc nhọc nhằn chỉ biết lau mồ hôi, nở nụ cười
Tưới tình người, mang trọn niềm tin
Tận tình sẻ chia, tận tụy chăm sóc
Vất vả thầm lặng...
Để rồi hạnh phúc xiết bao...
Khi cùng đồng nghiệp cứu sống bệnh nhân
Khi thấy khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười tái sinh trên môi người bệnh
Để khi ra về, tay nắm bàn tay...

Nhân ngày điều dưỡng thế giới 12/5 xin gửi tới các Điều dưỡng nói chung và  tập thể Điều dưỡng bệnh viện Đa khoa Cửa Đông nói riêng những  tri ân cùng lời cảm ơn chân thành nhất, hy vọng rằng những cống hiến, nỗ lực và tình yêu nghề của các bạn luôn rực cháy và... mãi vẹn tròn....!

Phòng Marketing – Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông