Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi – ai dễ mắc phải

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng. Vùng hoại tử lúc đầu tạo ra các vùng thưa xương, các ổ khuyết xương, về sau dẫn đến gãy xương dưới sụn, cuối cùng gây xẹp chỏm xương đùi, thoái hóa thứ phát và mất chức năng của khớp háng, dẫn đến tàn phế.

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi – ai dễ mắc phải
Ai dễ mắc hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi?
Bệnh thường gặp nhiều ở những người từ 30-50 tuổi, nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương của khớp háng (gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,...).


Bên cạnh đó các nguyên nhân khác cũng đóng vai trò quan trọng, đó là các yếu tố nguy cơ như uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng thuốc corticoid, viêm đa khớp dạng thấp, bệnh lý mạn tính toàn thân như bệnh lupus ban đỏ, bệnh hồng cầu hình liềm,... hoặc nghề nghiệp có nguy cơ như công nhân hầm mỏ, thợ lặn...
Triệu chứng bệnh
Trong giai đoạn đầu khởi bệnh, người bệnh có thể không thấy triệu chứng gì, tuy nhiên khi bệnh đã tiến triển nặng hơn, người bệnh luôn thấy triệu chứng đau vùng khớp háng, có khi lan xuống đùi, tăng lên khi đi lại. Đặc biệt, bệnh dễ bị nhầm với thoái hóa khớp gối và các bệnh về cột sống khác.
Giai đoạn muộn, khi chỏm xương bị hư nhiều, sẽ làm ảnh hưởng vận động khớp háng. Người bệnh có dáng đi khập khễnh, có khi 2 chân so le nhau.Thời gian từ lúc khởi bệnh đến khi mất chức năng khớp háng có thể từ vài tháng đến hơn một năm tùy thuộc từng người bệnh khác nhau.
Chữa trị bệnh bằng những biện pháp nào?
Theo Bác sĩ Vương Quốc Việt - CK I Ngoại – chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Các biện pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh, giới tính, tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có 2 hình thức điều trị là không phẫu thuật và phẫu thuật.

Bác sĩ Việt tư vấn cho một bệnh nhân bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Điều trị không phẫu thuật với những bệnh nhân nhẹ hoặc bệnh nhân có bệnh mãn tính kèm theo mà không thể can thiệp phẫu thuật.
Với điều trị phẫu thuật: có hai phương pháp phẫu thuật chính là phẫu thuật giảm áp và thay khớp háng.
Phẫu thuật giảm áp giải thoát sự tăng áp trong tủy xương dẫn đến tăng sinh mạch máu nuôi với những bệnh nhân trong giai đoạn sớm.
Còn trong giai đoạn chỏm xương đùi bị biến dạng và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả thì phải thực hiện phẫu thuật thay khớp háng. Đây là phương pháp tối ưu nhất giải quyết vấn đề bệnh lý. Ngày nay nhờ sự tiến bộ trong việc nghiên cứu ứng dụng những vật liệu có khả năng chịu đựng được sự mài mòn ( ít nhất từ 15-20 năm), qui trình kỹ thuật được cải tiến nhiều, nên phẫu thuật thay khớp đã giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi lại cơ năng khớp gần như bình thường, mau chóng trở lại những sinh hoạt lao động như trước.
Phòng Marketing – Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông