KHÓI THUỐC LÁ – “THỦ PHẠM CHÍNH” GÂY UNG THƯ PHỔI

Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới.

KHÓI THUỐC LÁ – “THỦ PHẠM CHÍNH” GÂY UNG THƯ PHỔI
Phổi là bộ phận xốp ở ngực của cơ thể, oxy được hít vào và thở khi carbon dioxide ra. Giống như các bệnh ung thư, ung thư phổi bắt đầu khi một hoặc nhiều tế bào phân chia một cách không kiểm soát được.
Bệnh ung thư phổi thường diễn ra âm thầm khiến rất nhiều người chủ quan, các triệu chứng thường xuất hiện muộn, khiến mọi người chủ quan, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.
Dấu hiệu và triệu chứng:
Ho mới mà không hết; Thay đổi mô hình ho mãn tính hay "ho của người hút thuốc"; Ho ra máu, thậm chí một lượng nhỏ; Khó thở; Đau ngực; Thở khò khè; Khàn tiếng; Sút cân không rõ lý do; Đau xương; Nhức đầu.
Nguyên nhân:
Theo nhiều nghiên cứu, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi: 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Theo thống kê tại Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%.
Mặc dù còn 4% bệnh nhân bị ung thư phổi mà không hút thuốc, nhưng vài người trong số họ đã hít một số lượng đáng kể khói thuốc lá của người khác. Những tiếp xúc nghề nghiệp khác liên quan tới ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với bụi silic, quá trình luyện thép, niken, crôm và khí than, tia phóng xạ. Hoặc sống trong môi trường ô nhiễm không khí.
Nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá, WHO đã chọn chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay (31/5) là “Thuốc lá – mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”.
Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy 63-70% người bỏ thuốc lá có thể tiếp tục sống trên 5 năm sau khi phát hiện ung thư phổi. Khói thuốc lá có thể thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.
Nếu thấy các triệu chứng có liên quan đến ung thư phổi ở trên hoặc nếu bạn là người bị nghiện thuốc lá, nên đi khám bác sĩ nhằm chẩn đoán bệnh sớm.
Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông là một trong những đơn vị y tế đầu tiên tại Nghệ An triển khai kỹ thuật TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI và đang được thực hiện thường quy, đem lại hiệu quả cao.
Hãy hành động vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu!

Phòng Markerting - Truyền thông Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông