Phẫu thuật cắt u trực tràng bằng máy cắt nối tự động

Bệnh nhân Nàng Mày (55 tuổi, người Lào) nhập viện trong tình trạng đi ngoài ra máu, đau lâm râm hạ vị lâu ngày. Sau khi được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng, bà được chẩn đoán bị u sùi trực tràng, khối u khá phức tạp.

Phẫu thuật cắt u trực tràng bằng máy cắt nối tự động

Khi biết tin, gia đình bà rất tuyệt vọng vì nếu phải làm hậu môn nhân tạo là một ác mộng với người bệnh vì lúc nào cũng phải kè kè túi chất thải bên người, rất bất tiện. Hàng ngày, bệnh nhân phải thay túi mới, giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/chiếc, nên khá tốn kém… Mặt khác, thao tác để cắt khối u rất khó, nhất là còn phải bảo toàn cơ thắt đại tràng để bệnh nhân tự chủ đi ngoài được là một thách thức. 

Từ vài năm nay Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã sử dụng công nghệ mới của Mỹ là máy cắt, nối tự động để mổ cắt đoạn có khối u, cách trên và dưới nhân u sùi, kéo đoạn ruột ở bên trên xuống, khâu nối tự động với đoạn ruột phía dưới. Như vậy, khối u được loại bỏ.

Ưu điểm lớn nhất của máy cắt, nối tự động là cắt, khâu, nối tự động ở những vị trí khó thực hiện bằng tay, rút ngắn thời gian phẫu thuật từ 30 đến 60 phút; giảm tình trạng mất máu, giảm tổn thương cho những vùng xung quanh, giảm biến chứng xì rò hậu môn, đau ít và giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân.

Nhờ kỹ thuật mới này, sức khỏe của bệnh nhân Nàng Mày phục hồi tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Với phương pháp phẫu thuật này, bệnh nhân bị u trực tràng không còn lo ngại việc phải làm hậu môn nhân tạo sau phẫu thuật, họ có thể sống thoải mái hơn, tự tin hơn mà không mặc cảm về bản thân.

Với phương châm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, đào tạo nhân lực vì sức khoẻ cộng đồng.