CA ĐAU ĐẦU LÂM SÀNG HIẾM GẶP

Ông Nguyễn Chi H. 65 tuổi, (Quỳnh Dị - Hoàng Mai – Nghệ An) là bệnh nhân cũ của khoa HSCC – BVĐK Cửa Đông. Ông chia sẻ: tôi bị đau đầu nhiều năm nay, đau vùng hốc mắt-thái dương bên phải, đau thành cơn khoảng 30-60 phút, cơn đau dữ dội như dao đâm, kéo cắt vào đầu, lúc đầu cơn đau ít, về sau các cơn nhiều hơn, kèm theo đỏ mắt, chảy nước mắt, buồn nôn, nôn. Tôi đã đi nhiều bệnh viện, kể cả tuyến Trung Ương điều trị nhưng không đỡ, các cơn đau khủng khiếp vẫn hành hạ mỗi đêm. Đã có lúc, muốn chấm dứt cơn đau, tôi đã có những suy nghĩ tiêu cực.

CA ĐAU ĐẦU LÂM SÀNG HIẾM GẶP

Trong một lần, cơn đau xuất hiện dữ dội kéo dài, ông được con trai đưa vào cấp cứu tại BVĐK Cửa Đông. Tại đây, sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và đưa ra chẩn đoán cuối cùng : “ đau đầu Cluster” (đau đầu chuỗi) . Sau khi điều trị 4 ngày tại bệnh viện bằng phác đồ phù hợp, ông đã cắt được cơn đau và xuất viện vào ngày thứ 8. Đến nay, những cơn đau đầu cơ bản đã được kiểm soát, cuộc sống của ông đã trở lại bình thường.

Đau đầu chuỗi là một trong những loại đau đầu dữ dội nhất nhưng ít gặp ( chiếm tỷ lệ 0.4 - 1% trong nhóm đau đầu nguyên phát). Tính chất đặc biệt của đau đầu chuỗi là xuất hiện thành cơn kéo dài 30-180 phút, đau dữ dội và đạt cực đại ngay từ đầu, có tính chất chu kỳ, kèm theo các triệu chứng thần kinh tự động ( xung huyết kết mạc, chảy nước mắt, nôn…)

Đau đầu chuỗi là một bệnh lý nằm trong nhóm đau đầu nguyên phát với tên gọi : “ đau đầu với biểu hiện thần kinh tự động của dây tam thoa” ( Trigeminal-autonomic cephalalgias). Nguyên nhân chính xác gây đau đầu chuỗi vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên có thể sự bất thường ở vùng hạ đồi có vai trò nào đó trong đau đầu chuỗi. Các bệnh nhân mắc đau đầu chuổi thường bị các cơn đau đầu hành hạ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Vì vậy, việc chẩn đoán đúng và có các phác đồ điều trị hợp lý sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được cơn đau để có cuộc sống bình thường.