SUÝT THỦNG THỰC QUẢN VÌ ... NHẮM MẮT UỐNG THUỐC

Ông D (72 tuổi, Nam Đàn, Nghệ An) tới Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vì bị đau ngực, cảm giác đau nhói sau xương ức, nuốt nghẹn, khó thở. Khiến ông suy nghĩ tới bệnh nan y.

SUÝT THỦNG THỰC QUẢN VÌ ... NHẮM MẮT UỐNG THUỐCSau khi thăm khám và thực hiện các phương pháp thăm dò chức năng cận lâm sàng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hóc dị vật (một viên thuốc còn nguyên vỏ nhôm) trong thực quản. Các cạnh sắc của vỉ đã chọc vào thực quản khiến nó mắc kẹt cứng tại đó.

Lúc này, ông D mới nhớ ra mình đã uống thuốc nhưng không rõ có một viên thuốc chưa bóc vỏ còn sót lại. “Hoá ra viên thuốc cứu người không cẩn thận lại hại người mất” – ông cho biết.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật gắp dị vật qua nội soi, và đưa nó ra ngoài cơ thể một cách an toàn mà không làm tổn thương thực quản.

Nếu nuốt phải dị vật (dị vật thực quản) không được phát hiện, thì sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể gây thủng thực quản, áp xe cạnh thực quản, viêm trung thất, rò thực quản-khí quản, tràn khí màng phổi và/hoặc tràn khí trung thất, và các biến chứng nguy hiểm khác có thể gây tử vong.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiếp nhận rất nhiều nạn nhân hóc, nuốt nhầm dị vật như xương, tăm xỉa răng, răng giả tháo lắp, viên thuốc còn nguyên vỏ... Nhiều trường hợp dị vật do để quá lâu đã gây thủng thực quản, thủng dạ dày, thủng ruột với biến chứng phức tạp.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người phải cẩn trọng khi ăn uống, sinh hoạt để hạn chế tối đa nguy cơ nuốt dị vật. Khi uống thuốc cần kiểm tra kỹ để tránh nuốt nhầm thuốc chưa bóc vỏ, nhất là các loại có vỉ sắc nhọn. Gặp tình trạng nuốt khó, nuốt vướng chưa rõ nguyên do, nên đi thăm khám, nội soi thực quản để phát hiện và can thiệp sớm nếu có dị vật.