ĐIỂM MẶT MỘT SỐ “BỆNH MÙA XUÂN” VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Khí hậu mùa xuân là điều kiện lý tưởng để các loại vi-rút, vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây bệnh ở người.

ĐIỂM MẶT MỘT SỐ “BỆNH MÙA XUÂN” VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Thủy đậu

Bệnh thủy đậu còn được gọi là bệnh phỏng rạ, do vi-rút Varicella - Zolster gây ra và thường hay xuất hiện vào mùa Đông - Xuân. Bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với người bệnh và đồ dùng của họ.

Triệu chứng nhận biết là nổi lên các nốt tròn nhỏ, tiến triển trong vòng từ 12-24 giờ thành mụn nước, bọng nước và mọc rải rác toàn thân. Sau đó, các nốt này khô đi trở thành vảy rồi khỏi sau 5 đến 7 ngày.

Bản chất của bệnh thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể có một số bị biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm phổi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 - 10 tuổi. Cách phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng thủy đậu và tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

 Sốt phát ban

Sốt phát ban do vi-rút rubella gây ra, bệnh thường bùng phát vào mùa Đông Xuân và phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh dễ lây lan, chủ yếu lây qua đường hô hấp. Ban đầu bệnh có những biểu hiện sốt nhẹ kèm theo mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, sổ mũi, sưng và đau khớp, đôi khi có đau mắt nhẹ. Sau đó nổi hạch ở sau tai và gáy, xuất hiện các đốm ban màu hồng dát sần trên da. Ngày đầu, các đốm ban mọc ở mặt rồi lan xuống cổ và toàn thân.

Phát ban ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến những biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não. Việc điều trị cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sỹ để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu ngăn ngừa bệnh này. Bạn cũng không thể điều trị sốt phát ban bằng kháng sinh vì các kháng sinh không có tác dụng chống lại các virus gây bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất là bạn nên đi tiêm chủng để phòng ngừa.

Bệnh đường hô hấp

Thường gặp nhất là hen phế quản tiếp sau là viêm phổi. Những người có cơ địa dị ứng sau khi tiếp xúc với các tác nhân như phấn hoa nấm mốc côn trùng, bụi... sẽ gây co rút khí quản tạo ra các cơn hen gây khó thở mặt mũi tím tái, nặng có thể gây suy hô hấp. Do ảnh hưởng của khí hậu, chức năng miễn dịch của cơ thể thấp, sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh cũng thấp nên dễ mắc cảm lạnh, vi khuẩn, virut sẽ nhân cơ hội này xâm nhập vào đường hô hấp từ đó gây viêm phổi. Ngoài ra còn có thể gặp các bệnh đường hô hấp khác như tràn khí màng phổi, lao phổi, áp-xe phổi...

Để phòng tránh, cần phải giữ ấm cơ thể, uống nhiều nước, ăn nhiều các loại hoa quả để nâng cao thể trạng. Khi mắc bệnh, phải điều trị kịp thời, dùng thuốc đủ liều lượng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Dị ứng thời tiết

Mùa xuân là mùa vạn vật sinh sôi, trăm hoa đua nở nên dễ mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, mụn ngoài da, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt.

Để phòng bệnh, cần cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm và giữa ấm cơ thể, đặc biệt là vùng mặt, cổ; vệ sinh mũi thường xuyên; hạn chế đến các vườn hoa và nên tránh sử dụng các thức ăn hoặc thuốc đã từng gây dị ứng.

Nguồn: Sức Khỏe
Phòng Marketing Bệnh viện đa khoa Cửa Đông