HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN CHUYÊN ĐỀ “CƠ XƯƠNG KHỚP”

Vừa qua, BVĐK Cửa Đông tiếp tục tham gia buổi hội chẩn trực tuyến với BV Bạch Mai cùng hệ thống các bệnh viện vệ tinh về chuyên đề “Cơ xương khớp”. Buổi hội chẩn diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Khoa Cơ Xương khớp BV Bạch Mai.

HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN CHUYÊN ĐỀ “CƠ XƯƠNG KHỚP”

Hình ảnh các điểm cầu trong hệ thống bệnh viện vệ tinh tại buổi hội chẩn

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia của BV Bạch Mai cùng các đồng nghiệp ở hệ thống BVVT đã cùng phân tích và mổ xẻ phương án điều trị một số bệnh án của báo cáo viên như: Bệnh nhân sưng đau khớp gối không rõ nguyên nhân, bệnh nhân đau khớp có tiền sử gút 20 năm và case lâm sàng “Tăng bạch cầu ưu acid”.

Bệnh cơ xương khớp là những bệnh lý gây rối loạn chức năng sinh lý của cơ xương khớp. Với các triệu chứng chính là hiện tượng đau nhức, hạn chế vận động. Theo thống kê tại các bệnh viện, bệnh xương khớp giờ đây đã không còn là căn bệnh của người già mà đang có chiều hướng xuất hiện rộng rãi ở mọi lứa tuổi.

Một số căn bệnh cơ xương khớp phổ biến hiện nay:

Viêm xương khớp: Là tình trạng khi các khớp trở nên đau và cứng, thường gặp ở đầu gối, háng và xương sống. Tình trạng viêm xảy ra chính là cơ chế tự vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài như: chấn thương hoặc từ bên trong như bị di truyền, nhiễm trùng, chuyển hóa của bệnh gout. Khi mắc phải các chứng viêm khớp này, người bệnh sẽ nhận thấy những biểu hiện như: Sưng nóng, đỏ, đau, cứng khớp. 

Thoái hóa khớp cột sống, đĩa đệm: Là kết quả của việc thoái hóa do nhiều yếu tố tác động hình thành trong một quá trình dài gây ra. Đĩa đệm chèn giữa các xương bị giòn và nứt nẻ do sự thoái hóa kéo dài và không kịp chữa trị, hình thành khe hở cho nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài, gây thoát vị đĩa đệm.

Tuy ít dẫn đến tử vong và biểu hiện không nguy cấp như các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư...nhưng bệnh cơ xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động và các sinh hoạt thường ngày.

Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa phải thực hiện ngay từ khi còn trẻ thông qua việc chăm sóc bộ đôi sụn khớp và xương dưới sụn là điều rất cần thiết. Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý này, chúng ta cần vận động hợp lý, tập thể dục đều đặn, uống đủ nước và có một chế độ dinh dưỡng khoa học...

Phòng Marketing - Bệnh viện đa khoa Cửa Đông