CHĂM SÓC HIỆU QUẢ CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông tham gia buổi hội chẩn trực tuyến với nội dung “Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường” do Bệnh viện Bạch Mai chức.

CHĂM SÓC HIỆU QUẢ CHO BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Các y, bác sĩ BVĐK Cửa Đông tham gia buổi hội chẩn trực tuyến "Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường"

Hiện nay, bệnh đái tháo đường(ĐTĐ) là một căn bệnh gia tăng nhanh chóng của xã hội với nhiều biến chứng nguy hiểm. ĐTĐ hay còn gọi là tiểu đường là một bệnh mãn tính, với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh ĐTĐ có thể xảy ra tại nhiều cơ quan gồm: Biến chứng ở mắt, biến chứng tim mạch, biến chứng ở thận, biến chứng bàn chân(Loét chân là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chân không do chấn thương).

Do đó, đối với những bệnh nhân không may mắc bệnh ĐTĐ, việc chăm sóc, điều trị đúng cách và hợp lý để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra  là điều rất quan trọng.

Buổi hội chẩn với chuyên đề “Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân ĐTĐ” diễn ra với 3 nội dung: Chăm sóc bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng bàn chân, phục hồi chức năng bàn chân của bệnh nhân ĐTĐ và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ĐTĐ bị suy thận. Tại đây, các cán bộ điều dưỡng BVĐK Cửa Đông nói riêng và các đồng nghiệp trong hệ thống bệnh viện vệ tinh nói chung đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong việc chăm sóc các bệnh nhân ĐTĐ. Từ đó có thể áp dụng một cách hiệu quả vào trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ĐTĐ tại cơ sở.

Theo lời khuyên của các chuyên gia ở Bệnh viện Bạch Mai:

Đối với những bệnh nhân ĐTĐ suy thận cần đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp. Việc cung cấp đủ năng lượng, ổn định đường huyết, nương nhẹ chức năng thận sẽ làm giảm quá trình tiến triển của bệnh thận, ngăn ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Về nguyên tắc dinh dưỡng, cần tăng cường chất xơ, ăn nhạt khi có triệu chứng phù, chia thành nhiều bữa trong ngày, tránh ăn quá no hoặc quá đói.

Đối với những bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng bàn chân, bên cạnh việc tư vấn chế độ dinh dưỡng cùng với điều trị giảm đau, thì việc chăm sóc dự phòng tổn thương mới là điều cần thiết. Luôn nhắc nhở bệnh nhân đi giày, dép và kiểm tra giày, dép trước khi đi; chăm sóc da, móng, kiểm tra bàn chân hàng ngày; phòng tránh bỏng; loại bỏ chai. Để phục hồi chức năng bàn chân, bệnh nhân nên tập luyện các hoạt động thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi...; xoa bóp bàn chân; ngâm chân với nước ấm 30 phút mỗi lần(nên dùng tay để thử độ nóng của nước)...

Từ những biến chứng nguy hiểm do bệnh ĐTĐ gây ra, ý thức phòng tránh của mỗi người là vô cùng quan trọng. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ, mỗi chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh như: Không hút thuốc lá; hạn chế uống rượu, bia; Đưa ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp; Tăng cường tập luyện; Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ;...

Phòng Marketing - Bệnh viện đa khoa Cửa Đông