BVĐK CỬA ĐÔNG: ĐIỀU TRỊ VIÊM RUỘT THỪA HIỆU QỦA VỚI PHƯƠNG PHÁP MỔ NỘI SOI

Hiện nay, bệnh viêm ruột thừa(VRT) là một bệnh khá lý phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy việc trang bị những kiến thức liên quan đến bệnh lý này là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

BVĐK CỬA ĐÔNG: ĐIỀU TRỊ VIÊM RUỘT THỪA HIỆU QỦA VỚI PHƯƠNG PHÁP MỔ NỘI SOI

Ca mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông

Viêm ruột thừa và những điều cần biết

Ruột thừa là đoạn ruột nhỏ thường dài 2-10cm, có đường kính 5-6mm nằm ở gốc manh tràng, một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng, nằm trong ổ bụng ở phần dưới rốn lệch phải.

Có 2 trường hợp VRT chính đó là VRT cấp và VRT mãn tính. Viêm ruột thừa cấp là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất. Thường gặp trong độ tuổi từ 15-30. Còn VRT mãn tính là một bệnh lý hiếm gặp của VRT.

Nguyên nhân dẫn đến VRT thường do tắc nghẽn trong lòng ruột thừa bởi các sạn phân, dị vật, u bướu, thường gặp nhất là sự tắc nghẽn do phì đại hạch bạch huyết thành ruột thừa do viêm nhiễm.

Bệnh viêm ruột thừa có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm phúc mạc toàn thể, áp xe ruột thừa. Ruột thừa khi bị viêm cấp tính, thường vỡ mũ sau 24 giờ hoặc có thể sau 12 giờ, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên thực tế lâm sàng, không thể chẩn đoán được khi nào ruột thừa sẽ vỡ mủ, vì vậy khi thấy những dấu hiệu bất thường như đau bụng vùng thượng vị(trên rốn) sau đó lan xuống hố chậu phải(dưới rốn, lệch phải), sốt nhẹ và âm ỉ và có thể xảy ra tình trạng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn,...bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa

Đối với những bệnh nhân bị viêm ruột thừa, phương pháp điều trị duy nhất chính là phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa với hai phương pháp phẫu thuật đó là mổ hở và mổ nội soi. 

Nếu như ở phương pháp mổ hở, bác sĩ rạch da vùng hố chậu phải từ 5-8cm, thì với mổ nội soi bác sĩ chỉ cần thực hiện 3 vết mổ nhỏ chỉ từ 5-10mm. Một ống nhỏ sẽ được đưa vào và làm căng bụng của bạn bằng khí CO2, giúp bác sĩ nhìn rõ ruột thừa. Bước tiếp theo, đưa dụng cụ nội soi qua vết mổ và tiến hành cắt bỏ đoạn ruột thừa bằng thiết bị y tế chuyên dụng. Sau đó bác sĩ sẽ làm sạch và khâu vết mổ lại.

Hiện nay, phương pháp mổ hở đang dần được thay thế bằng phương pháp mổ nội soi với nhiều ưu điểm như: Giúp bác sĩ quan sát ổ bụng một cách dễ dàng, tránh những tổn thương kèm theo, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ; Giúp bệnh nhân đỡ đau, phục hồi nhanh sau mổ, rút ngắn thời gian điều trị từ đó tiết kiệm được chi phí điều trị; Về mặt thẩm mỹ, phẫu thuật nội soi để lại vết sẹo nhỏ và mờ so với phương pháp mổ hở.

Tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông, hầu hết các ca viêm ruột thừa đều được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, trừ những trường hợp VRT đến muộn bắt buộc phải mổ hở. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, cùng với hệ thống trang thiết bị tiên tiến, tất cả các ca mổ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn hiện đại, thời gian qua, BVĐK Cửa Đông đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị VRT. Quý bệnh nhân cần lưu ý, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, hãy kịp thời đến Bệnh viện đa khoa Cửa Đông để thăm khám và điều trị một cách an toàn và hiệu quả nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG: UY TÍN – NIỀM TIN – CHẤT LƯỢNG!

Phòng Marketing - Bệnh viện đa khoa Cửa Đông.