BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ EM – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Tiêu chảy là bệnh phổ biến thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là vào mùa hè. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ em bị tiêu chảy, trong đó có từ 1,5-2,5 triệu trường hợp tử vong. Phần lớn trẻ tử vong do tiêu chảy gặp dưới 2 tuổi và sống tại những nước đang phát triển.

BỆNH TIÊU CHẢY Ở TRẺ EM – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Hình minh họa

Bệnh tiêu chảy ở trẻ - Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tiêu chảy ở trẻ gồm các trường hợp như: Tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài và hội chứng lỵ. Bệnh tiêu chảy nếu kéo dài dễ dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng, góp phần khiến tình trạng tử vong dễ xảy ra hơn. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng thì việc điều trị tiêu chảy sẽ khó điều trị hơn do cơ thể bé rất yếu và việc truyền dịch sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy các bậc cha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân cũng như cách phòng tránh căn bệnh thường gặp này.

Theo các bác sĩ nguyên nhân dẫn đến các bệnh tiêu chảy ở trẻ thường gặp như: Nhiễm trùng do vi khuẩn, virut hoặc các thực vật kí sinh; sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài; chế độ ăn không phù hợp với độ tuổi hay do ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy có thể do một số bệnh không liên quan đến đường tiêu hóa như: Nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tai giữa.

Để phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần chú ý: Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Khi cho trẻ ăn cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nguồn nước, cho trẻ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước và sau khi ăn. Đặc biệt, cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus.

Các bố mẹ cần lưu ý, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu tình trạng tiêu chảy không được cải thiện sau 24h hoặc xuất hiện các dấu hiệu như: Trẻ không ăn được và bỏ bú, tã của trẻ không thấy ướt từ 3 tiếng trở lên, phân có máu, khô miệng, mắt hoặc má trũng sâu. Da trẻ khi ấn xuống bị lõm mà không đàn hồi trở lại.

 “Khám kĩ lâm sàng, hỏi kĩ bệnh sử”, đó là kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với các đồng nghiệp trong hệ thống bệnh viện vệ tinh trong buổi hội chẩn trực tuyến chuyên ngành Nhi vào chiều ngày 26/04/2108.

Bệnh án mà BVĐK Phố Nối – thành viên trong hệ thống vệ tinh đưa ra trong buổi hội chẩn vừa qua cũng là một trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài, nôn trớ nhiều sau ăn, phân nhầy và không có máu điều trị bằng kháng sinh nhiều ngày nhưng không khỏi. Với trường hợp bệnh nhi này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Theo phác đồ điều trị của tổ chức y tế thế giới, những trường hợp đi ngoài phân không có máu thì không được điều trị kháng sinh. Các trường hợp tiêu chảy ở trẻ em, việc đầu tiên cần làm chính là điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với độ tuổi của trẻ.”

Phòng Marketing - Bệnh viện đa khoa Cửa Đông