Hỏi đáp bệnh lý

Tôi 57 tuổi bị bệnh lên máu 4, 5 năm nay. Con tôi ở Mỹ gửi thuốc về uống thì huyết áp đo được 13, 14/9. Nếu ngưng uống 1, 2 ngày huyết áp lên 18, 19/12. Xin cho biết uống thuốc hạ huyết áp lâu dài có hại không. Có nên đổi thuốc hay uống thêm thuốc nào không?

Bệnh cao huyết áp là loại bệnh đòi hỏi người bệnh cần được khám, theo dõi định kỳ thường xuyên và nhiều khi phải dùng thuốc suốt đời. Cho nên, những việc ông đã làm như: tự ý dùng thuốc do người thân từ nước ngoài gửi về, tự ý ngưng dùng thuốc là việc không nên. Ông nên đến bác sĩ trước đây đã điều trị để được tái khám và để chỉ định thuốc dùng cho thích hợp. Chính nhờ khám bệnh trực tiếp, thậm chí phải làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh của ông như thế nào, khi đó mới có hướng điều trị đúng đắn. Việc đổi thuốc, kết hợp thuốc hay dùng kèm thêm thuốc lợi tiểu mà ông hỏi sẽ thuộc thẩm quyền của bác sĩ điều trị. Qua trả lời thư, không thể nào giúp ông xác định phải dùng thuốc loại nào. Khi đã được bác sĩ chỉ định thuốc, ông an tâm dùng thuốc theo đúng chỉ định. Trong trường hợp phải dùng thuốc lâu dài, bác sĩ đã có sự cân nhắc trong chỉ định thuốc như thế nào để phát huy cao nhất tác dụng điều trị và hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ có thể xảy ra. Chính việc tái khám theo định kỳ giúp bác sĩ theo dõi được việc dùng thuốc có thích hợp để có sự thay đổi, gia giảm kịp thời. Nếu ông có người thân từ nước ngoài gửi thuốc về, xin thông báo với họ gửi thuốc theo đúng phác đồ ông đang được bác sĩ điều trị ở đây chỉ định để dùng là tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có thuốc trị gan Hepamarine chữa được viêm gan siêu vi B. Thuốc này uống một tháng có hết bệnh không? Có tác dụng phụ nào không? Tôi đang có HBsAg(+) và SGOT, SGPT là 24,22. Nghe nói có thuốc chữa tôi rất mừng nhưng chưa dám uống, mong lời khuyên của BS. 30 tuổi tóc bạc nhiều cũng muốn nhuộm nhưng nghe nói bị ung thư nên chưa dám. Có phải vậy không hay tác hại nào khác?

Không có bất cứ thuốc gan nào ngay cả là Heparamine - trị hết bệnh viêm gan siêu vi B trong vòng một tháng cả. Thuốc ấy không tác dụng phụ nào nghiêm trọng ngoài chuyện phí tiền không đáng. Bạn chỉ có mầm bệnh siêu vi B HBsAg (+) nhưng vì men gan bình thường chỉ là người lành mang mầm bệnh, không cần dùng bất cứ thuốc nào trị cả. Lý do không có thuốc nào diệt được siêu vi B, mà chỉ cần chích ngừa cho những người thân sống chung với bạn. Đúng là thuốc nhuộm có một thời cho là gây ra ung thư nhưng hiện nay thuốc nhuộm tóc vẫn cho phép dùng, không cấm nên bạn dùng được, không gì phải lo ngại cả.

17 tuổi, cháu thường xuyên nhức đầu mất ngủ, chóng mặt và mệt mỏi kinh niên. Hiện nay cháu luôn bị đau nhói một bên đầu và nơi đó bắt đầu lõm xuống. Hiện nay đầu cháu bị tóp 2 bên có hai vùng lõm ở thái dương. Xin BS cho biết cháu bị bệnh gì và chữa như thế nào? Việc bị sổ mũi kinh niên hay chảy máu răng vô cớ có liên quan đến nhức đầu kia không?

Cháu thường xuyên có sổ mũi dễ có biến chứng viêm xoang nên mới có thêm chứng nhức đầu chóng mặt, mệt mỏi kinh niên. Cháu nên chụp hình xoang và khám BS Tai Mũi Họng thuộc BV tỉnh để có hướng xử trí thích hợp. Chảy máu răng, cháu cũng cần khám nha sĩ coi có viêm nha chu không. Phải chữa trị thật dứt bệnh này không thôi sau này răng lung lay do viêm nhiễm phá hủy dây chằng chân răng.

Ít lâu nay tôi nhìn có cảm giác như thấy những con ruồi bay trước mắt. Đề nghị cho biết nguyên nhân và cách giải quyết?

Hiện tượng "ruồi bay" trước mắt là một dấu hiệu bệnh lý của mắt, bạn không nên xem thường. Nguyên nhân chính là do dịch kính trong mắt bị vẩn đục.

Dịch kính là một thành phần quang học rất quan trọng của mắt, nằm sau nhân mắt và mống mắt. Bình thường dịch này trong suốt và ở dạng keo giống như lòng trắng trứng. Khi nó bị vẩn đục, các khối và chấm đục đó trở thành "đàn ruồi" bay ngay trong lòng nhãn cầu, nhìn qua nó người bệnh có cảm giác như "ruồi bay" trước mắt.

Nguyên nhân làm dịch kính bị vẩn đục có nhiều, có thể do viêm màng bồ đào (màng thần kinh mạch máu nuôi dưỡng mắt) hoặc do di chứng của các đám xuất huyết vào dịch kính (do chấn thương mắt, do bệnh lý xuất huyết võng mạc) v.v... Những người tiếp xúc nhiều và lâu năm với tia hồng ngoại, thí dụ tia lửa lò thủy tinh, lò luyện kim... không có kính bảo hiểm mắt tốt thường cũng dễ bị đục dịch kính và nhân mắt. Có những trường hợp dịch kính bị vẩn đục nặng không chỉ ở mức có cảm giác "ruồi bay". Các khối vẩn đục lớn có thể gây nên cảm giác như "mưa bồ hóng" hoặc "phất cờ đen" trước mắt. Có người vẩn đục thành một sợi dài, nhìn có cảm giác như thấy một sợi tóc vắt qua trang sách, bát canh, đĩa rau...

Như vậy, hiện tượng "ruồi bay" phản ánh tổn hại trực tiếp trong dịch kính, và sâu xa hơn nữa là tổn hại của màng bồ đào hoặc một bộ phận quan trọng khác của mắt, cần phải được khám bệnh điều trị sớm. Bạn nên đến ngay chuyên khoa mắt, phát hiện sớm các tổn hại ở mắt, các xuất huyết, để có phương pháp và thuốc men điều trị hạn chế mức vẩn đục dịch kính cũng như nguyên nhân gây ra bệnh, không nên coi thường, để bệnh quá nặng không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến hỏng mắt.
Gửi câu hỏi cho chúng tôi