Trang chủ » Tin tức y khoa » Người đàn ông có nguy cơ bị thủng ruột do nuốt phải tăm

Người đàn ông có nguy cơ bị thủng ruột do nuốt phải tăm

05/12/2019

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy dị vật là chiếc tăm xỉa răng nằm trong ổ bụng cho bệnh nhân Hoàng Văn Đ (33 tuổi, Quỳ Hợp).

Bệnh nhân Hoàng Văn Đ nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau nhiều ở vùng thượng vị, đau nhói liên tục tăng dần và buồn nôn. Qua thăm khám, bệnh nhân có tình trạng bụng chướng, ấn đau toàn ổ bụng, phản ứng thành bụng (+), cảm ứng phúc mạc (+). Xét nghiệm máu có tình trạng bạch cầu tăng cao. Siêu âm phát hiện dịch ổ bụng, vùng thượng vị lệch trái có khối tổn thương kích thước với đường kính 45. 95mm, bên trong có dịch lợn cợn và hình ảnh nghi ngờ dị vật.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc toàn thể, nghi do dị vật trong ổ bụng; chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Hình ảnh siêu âm phát hiện dị vật trong ổ bụng bệnh nhân Hoàng Văn Đ.

Các bác sỹ đã tiến hành mở bụng, phát hiện tổn thương là khối viêm nằm ở thượng vị, biệt lập với đường tiêu hóa, được mạc nối bọc lại, ổ bụng có nhiều dịch đục và giả mạc. Bệnh nhân được tiến hành cắt bỏ khối viêm, lau rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu. Các bác sỹ mở khối viêm, nhận thấy bên trong có nhiều dịch mủ thối và dị vật là que tăm tre cứng, 2 đầu nhọn sắc.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân Hoàng Văn Đ. Ảnh: Cao Phương

Ca mổ được thực hiện thành công sau gần 1 giờ. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đỡ đau, hết sốt, vận động đi lại được và dự kiến xuất viện trong ít ngày tới.

Hình ảnh dị vật được lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Cao Phương

Anh Đ chia sẻ, cách đây một tuần ăn cơm xong đã bẻ cành cây làm tăm xỉa răng. Trong lúc ngủ quên không may anh đã nuốt cây tăm vào bụng.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, dự kiến xuất viện trong ít ngày tới. Ảnh: Cao Phương

Sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn thường ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

Thạc sỹ, bác sỹ Thái Doãn Công, bác sỹ điều trị và trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân không may nuốt tăm thường xảy ra nguy cơ bị tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.
Nếu lỡ nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định./.
Nguồn: Báo Nghệ An