Trang chủ » Tin tức y khoa » Phẫu thuật thành công cắt nửa đại tràng phải do ung thư ruột thừa

Phẫu thuật thành công cắt nửa đại tràng phải do ung thư ruột thừa

30/09/2019

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa phẫu thuật thành công cắt nửa đại tràng phải cho bệnh nhân VÀ L (18 tuổi, Lào) bị căn bệnh hiếm gặp là ung thư ruột thừa.

Bệnh nhân nhập viện do bị đau bụng hố chậu phải, hay đau theo cơn, đại tiện kém, ăn đau tức. Khám lâm sàng ghi nhận khối u vùng hố chậu phải kích thước rất lớn, di động kém, bụng chướng.

Kết quả chụp CT scanner và siêu âm có hình ảnh các quai ruột giãn ứ dịch, ổ bụng nhiều hơi, vùng hố chậu phải có một khối giảm âm không đồng nhất, ranh giới rõ đường kính 86 x 116 mm, theo dõi u mạc treo ổ bụng. Soi đại tràng bình thường.

Ekip chuyên môn thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Sau khi tiến hành hội chẩn các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật do Thạc sĩ, bác sĩ Thái Doãn Công, bác sĩ Trịnh Duy Vinh, bác sĩ Nguyễn Văn Hải – khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thực hiện. Tổn thương trong mổ được ghi nhận là khối u ruột thừa kích thước rất lớn, xâm lấn manh tràng và đoạn cuối hồi tràng và thành bụng bên phải, sau gần 2h đồng hồ ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu tích khối u cùng với phúc mạc thành bụng bên phải, cắt nửa đại tràng phải, lập lại lưu thông tiêu hoá.

Bệnh phẩm sau ca phẫu thuật

Hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tình trạng ổn định.

Theo các bác sĩ, cắt nửa đại tràng phải là phẫu thuật bao gồm: cắt bỏ 10 – 15cm hồi tràng, manh tràng, đại tràng lên cùng mạc treo tương ứng, lập lại lưu thông đường tiêu hóa bằng nối hồi tràng với đại tràng ngang.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng… Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị./.

Bệnh nhân bình phục sau phẫu thuật.