Trang chủ » Sản Phụ Khoa » 3 PHÚT VÀNG “THẦN TỐC” CỨU SỐNG THAI NHI BỊ SA DÂY RỐN !!!

3 PHÚT VÀNG “THẦN TỐC” CỨU SỐNG THAI NHI BỊ SA DÂY RỐN !!!

12/09/2022

1. PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG MẸ VÀ THAI NHI SA DÂY RỐN

Đêm trực ngày 11/9/2022, Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công sản phụ bị sa dây rốn. Sản phụ: Lê Ngọc Th. – sinh năm 1989, địa chỉ: Phường Nghi Hoà – thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An vào Bệnh viện cấp cứu với tình trạng mang thai lần 2, ngôi ngược 36 tuần 2 ngày, ra nước âm đạo nhiều ở nhà. Sản phụ vừa vào viện, ngay lập tức được các bác sỹ khoa Phụ Sản thăm khám và phát hiện dây rốn và chân sa vào trong âm đạo, dây rốn còn nhịp đập rất yếu.

Cả kíp trực đã rất khẩn trương, chuẩn bị bệnh nhân nằm mông cao và đẩy vào phòng mổ, đồng thời bác sỹ cũng liên tục đẩy mông thai nhi lên liên tục để tránh tình trạng kẹt dây rốn với khung chậu người mẹ gây mất tim thai. Phát động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, các bác sỹ cũng phải chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể xảy ra nhiều tai biến. Em bé sinh ra ngạt và được hồi sức tích cực. Để rồi cả ê kíp phẫu thuật vỡ òa trong niềm vui khi em bé cất tiếng khóc chào đời. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút các bác sỹ đã mổ ra một bé trai nặng 3200 gram, Apgar 4/6/10 điểm. Đó là cả một sự nỗ lực, khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ,đầy tính chuyên nghiệp và chuyên môn vững vàng của các y, bác sỹ để mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh, gia đình và chính bản thân nhân viên y tế. Giây phút “em bé” cất tiếng khóc chào đời chính là lúc các y, bác sỹ trao trọn hạnh phúc vẹn tròn cho cho gia đình, niềm hạnh phúc đó là khi thấy “mẹ tròn, con vuông”. Lại thêm 1 lần may mắn nữa đến với các bác sỹ và gia đình.

Bác sĩ CKI.Nguyễn Đức Cường trưởng tua trực và cấp cứu thành công cho ca mổ chia sẻ – Sa dây rốn là một cấp cứu tối khẩn cấp trong sản khoa. Nếu không được xử trí kịp thời, tử vong thai sẽ xảy ra trong vài phút. Khi khám thấy còn cơ hội thì phẫu thuật cứu thai nhi là biện pháp tối ưu nhất. Hiện tại sản phụ và em bé đã ổn định, được chuyển về buồng điều trị khoa Sản và tiếp tục chăm sóc điều trị hậu phẫu và có thể xuất viện trong những ngày tới.

  1. CHIA SẺ CỦA BÁC SỸ VỀ CA MỔ

Xin trích nguyên văn những lời tâm sự của Bác sỹ CKI. Nguyễn Đức Cường – Khoa Phụ Sản với đêm trực ngày 11/9/2022 như sau:

“Đến giờ ngồi lại tim vẫn còn loạn nhịp, hôm nay tua trực của bác sỹ khá nhộn nhịp, đang ngồi làm hồ sơ bệnh án thì nhận được thông báo của nữ hộ sinh có trường hợp ngôi ngược ối vỡ non vào bác ah. Theo phản xạ nghề nghiệp, vội thả bút chạy ngay lại, chỉ kịp hỏi vài câu cho chẩn đoán sơ bộ và cho sản phụ lên bàn khám để đánh giá lâm sàng. Khi vừa thăm khám phát hiện ngôi mông đủ dây rốn sa trước ngôi mạch đập yếu, sản phụ được chuyển tư thế hồi sức thai tích cực, 1 tay đẩy thai 1 tay cầm điện thoại gọi bác sỹ Gây mê hồi sức phối hợp mổ cấp cứu, cả sản phụ và bác sỹ ngồi trên xe đẩy, rất nhanh nữ hộ sinh đẩy xe chạy như một cơn gió vào phòng mổ. Dưới sự phối hợp nhịp nhàng của e kip phẫu thuật và khoa gây mê hồi sức đã mổ thành công cho sản phụ, bé ra có ngạt nhưng được hồi sức tích cực, kịp thời của các bác sỹ bé đã cất tiếng khóc đầu đời. Giây phút ấy, cả ê kíp nhìn nhau thở phào nhẹ nhõm, lòng bỗng thấy hạnh phúc khi đã kịp thời cứu sống một thiên thần. Cảm ơn sự phối hợp nhịp nhàng của cả ê kíp!”.

  1. KHUYẾN CÁO CỦA BÁC SỸ

Theo BS.CKI. Nguyễn Đức Cường, sản phụ L.N.T chưa đăng ký sinh tại Bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có. Nhưng sa dây rốn là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, tỷ lệ tử vong bé rất cao. Sa dây rốn là một trong những tai biến sản khoa gây hậu quả là suy thai cấp, nếu không phát hiện sớm và mổ cấp cứu kịp thời thì có thể mất tim thai. Nên, khi phát hiện sản phụ sa dây rốn, còn cơ hội thì biện pháp phẫu thuật cấp cứu thai nhi là ưu việt nhất.

Qua trường hợp trên, BSCKI. Nguyễn Đức Cường – Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông khuyến cáo với những sản phụ khi thăm khám theo dõi thai định kỳ được bác sĩ tư vấn nằm trong những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao như: Đa ối, thai to, ngôi không thuận … thì nguy cơ sa dây rốn rất cao khi có ối vỡ sớm, chính vì thế cần được theo dõi kỹ lưỡng, tránh để nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con. Các sản phụ ở những tuần cuối thai kỳ nên thăm khám thường xuyên theo lịch hẹn của bác sỹ tại các Bệnh viện uy tín nhằm phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai nhi để được điều trị kịp thời.

Trong thời gian qua, Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiếp nhận, cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như: dọa sinh non, rau tiền đạo trung tâm, … và ngày càng khẳng định về chuyên môn cũng như y đức, là địa chỉ tin cậy đồng hành cùng các sản phụ trong “hành trình vượt cạn”.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, quy tụ đội ngũ Bác sỹ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Đặt lịch khám và tư vấn về dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, vui lòng liên hệ đến:

Hotline tư vấn gói sinh: 0238.3699696 – 0966.069478

Fanpage: https://www.facebook.com/benhviencuadong

Thời gian làm việc và hưởng quyền lợi BHYT: Tất cả các ngày trong tuần

Add: 136-143 Nguyễn Phong Sắc – Tp Vinh – tỉnh Nghệ An

Bình luận

Tin liên quan