Trang chủ » Chưa được phân loại » BSCKI. Huỳnh Phúc Thọ: Người lặng thầm phía sau các thành công trong điều trị của đồng nghiệp

BSCKI. Huỳnh Phúc Thọ: Người lặng thầm phía sau các thành công trong điều trị của đồng nghiệp

18/11/2022

Là bác sỹ chuyên ngành Nội khoa, BSCKI. Huỳnh Phúc Thọ chuyển sang ngành chẩn đoán hình ảnh với khát khao giải mã bệnh dựa trên siêu âm chụp chiếu.

“Nếu CĐHA được xem như là “Cái bóng của sự thật” thì những bác sĩ như chúng tôi chính là người đi truy lùng sự thật”, BSCKI. Huỳnh Phúc Thọ không thôi trăn trở sau hàng chục năm năm lựa chọn công việc nghề y. Ngày đêm đối diện với những hình ảnh siêu âm, soi rọi từng chi tiết để tìm ra bất thường bên trong cơ thể người bệnh, anh vẫn làm công việc này bằng tất cả niềm say mê.

Hiện là một phó giám đốc khối Cận Lâm sàng năng động kiêm trưởng khoa Thăm dò chức năng, BSCKI Huỳnh Phúc Thọ luôn hết mình trong công việc, nỗ lực hăng say nghiên cứu, trau dồi kiến thức, tay nghề để vận dụng vào thực tiễn nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh thực hiện sứ mệnh của người thầy thuốc.

Trước đây, ngành chẩn đoán hình ảnh tại Việt Nam chỉ có chụp phim X-quang đơn giản. Sau này các kỹ thuật siêu âm phát triển đã tạo nên cuộc cách mạng trong y khoa. Trước đây các bác sĩ khám bệnh vốn chỉ “nhìn, sờ, gõ, nghe”, quan sát các dấu hiệu bên ngoài, nghe tiếng tim phổi, dựa vào kinh nghiệm mỗi người để chẩn đoán bệnh. Đến khi có các phương tiện hình ảnh hỗ trợ, bác sĩ có thể “nhìn xuyên thấu” cấu trúc bên trong cơ thể bệnh nhân mà mắt thường không thể quan sát.

“Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thế thấy được bệnh trước cả khi điều trị nên cảm giác rất thú vị, giống như nhà tiên tri”, bác sĩ BSCKI Huỳnh Phúc Thọ nói. Bác sĩ ngoại khoa khi mổ gan ra mới thấy ổ áp xe, quan sát được màu sắc, mùi vị của dịch. Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể biết được ổ dịch đó là gì từ trước khi mổ. Dù hình ảnh là bằng chứng khách quan khó chối cãi nhưng từ những hình ảnh vô tri đó, để đưa ra chẩn đoán chính xác là thách thức với các bác sĩ. Những bài toán hóc búa, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phải giải đáp đầu tiên thì bác sĩ điều trị mới đi đúng đường. Chính kết quả chẩn đoán sẽ định hướng điều trị, nếu sai sót có thể dẫn đến hậu quả khó lường nên đòi hỏi bác sĩ phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Lặng thầm phía sau các thành công trong điều trị của đồng nghiệp, BSCKI Huỳnh Phúc Thọ luôn dặn dò các đồng nghiệp trong khoa phải cố gắng nhìn ra bản chất hình ảnh một cách chi tiết, tường tận nhất có thể, giúp bệnh nhân có chiến lược điều trị hiệu quả nhất.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Tân, đồng nghiệp cùng khoa với BSCKI Huỳnh Phúc Thọ cho biết may mắn đã gặp được người lãnh đạo, một trưởng khoa nghiêm khắc, tuyệt vời về chuyên môn. “Anh là một tấm gương cho sự chịu khó học hành và truyền giảng kiến thức, vấn đề nào cũng cố gắng tìm hiểu đến cùng”, bác sĩ chia sẻ.

Tâm huyết với nghề, tận tình với bệnh nhân, suốt 29 năm trong nghề y có tới 5 năm bác sĩ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch sốt rét tại những bản làng của các huyện miền núi rẻo cao như Kỳ Sơn, Quế Phong…..21 năm làm công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, tích cực tham gia khám thiện nguyện và làm từ thiện cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông, chương trình áo ấm cho em ở các xã rẻo cao miền núi. Cũng trong thời gian đó bác sĩ vừa tích cực tham gia nghiên cứu khoa học với 6 đề tài nghiên cứu được Sở Y tế Nghệ An công nhận. Đặc biệt, ngoài chẩn đoán BSCKI Huỳnh Phúc Thọ còn trực tiếp điều trị sỏi tiết niệu bằng tán sỏi ngoài cơ thể, tầm soát ung thư vú, giáp bằng hình ảnh kết hợp với chọc hút tế bào dưới hướng dẫn siêu âm và được chứng minh bằng các đề tài nghiên cứu khoa học….

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ đó, BSKI Huỳnh Phúc Thọ đã nhiều năm vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh năm 2017, năm 2018, năm 2019, năm 2020  vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển bệnh viện.

Song song với công tác chuyên môn, ở cương vị quản lý là Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, BSCKI Huỳnh Phúc Thọ luôn nhiệt huyết, tích cực tham mưu cùng Ban giám đốc xây dựng kế hoạch dài hạn phát triển bệnh viện như tham gia xây dựng và triển khai đề án “Bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Bạch Mai” tiếp nhận thực hiện các kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao công nghệ; Mở rộng quan hệ hợp tác chuyên môn với các bệnh viện tuyên trung ương như bệnh viện bệnh viện đại học y Hà Nội, Bệnh viện trường đại y Huế, Bệnh viện TW 108 để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ và chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân.

Thường trực nét thân thiện, ánh mắt cương nghị BSCKI Huỳnh Phúc Thọ tâm niệm rằng: Hàng chục năm gắn bó với công việc của một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, tôi không thể nhớ nổi bao nhiêu lần những phát hiện của mình đã giúp bệnh nhân thoát cửa tử. Nhưng tôi nhớ rõ cảm giác hạnh phúc mỗi lần “giải mã” thành công những hỉnh ảnh, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh thành công.

Bình luận

Tin liên quan