Trang chủ » Bệnh Tiêu Hóa » BVĐK Cửa Đông Phẫu Thuật Thành Công Ca Tắc Mật Phức Tạp Bệnh Nhân Hà Tĩnh

BVĐK Cửa Đông Phẫu Thuật Thành Công Ca Tắc Mật Phức Tạp Bệnh Nhân Hà Tĩnh

22/08/2022

BVĐK Cửa Đông Phẫu Thuật Thành Công Ca Tắc Mật Phức Tạp Bệnh Nhân Hà Tĩnh

Bệnh nhân nữ L.T.T, 73 tuổi (huyện Can Lộc- Hà Tĩnh) có triệu chứng đau bụng âm ỉ thượng vị kéo dài,da niêm mạc vàng, đầy hơi, ăn uống kém đã đi khám nhiều nơi nhưng không có dấu hiệu khỏi bệnh, đến với Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông tình trạng của bệnh nhân khá suy yếu, sau được các bác sĩ chuẩn đoán tắc mật do U bóng Vater và tiến hành phẫu thuật cắt khối tá tụy cho bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật đã được các bác sĩ BVĐK Cửa Đông đã thực hiện thành công cho bệnh nhân nữ L.T.T, 73 tuổi (huyện Can Lộc- Hà Tĩnh). Quá trình phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, Các bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã thực hiện các kỹ thuật cắt khối tá tuỵ bao gồm: cắt túi mật, cắt 1 phần ống mật chủ, cắt bỏ đầu tuỵ, cắt toàn bộ tá tràng, quai đầu hỗng tràng, cắt 1 phần dạ dày thành 1 khối, nạo vét hạch triệt để. Sau khi thực hiện cắt bỏ khối u cần thiết lập lại lưu thông đường tiêu hóa thông qua các miệng nối:nối dạ dày-ruột, nối mật-ruột, nối tuỵ-ruột theo phương pháp Roux-En-Y.

Đây là một phẫu thuật lớn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ của ê kíp gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và các phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chỉ được thực hiện ở những cơ sở ngoại khoa hàng đầu cùng với sự hỗ trợ của hệ thống phòng mổ hiện đại, đạt chuẩn, trang thiết bị y tế tiên tiến đảm bảo phẫu thuật thành công, an toàn. Bệnh nhân sau mổ được bác sĩ theo dõi hồi sức tích cực, giảm đau sau mổ, rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu.

Hiện tại, sau mổ 04 ngày, bệnh nhân ổn định, hồi phục sức khỏe tốt. Kết quả phẫu thuật thành công đã khẳng định lại một lần nữa về năng lực chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong chẩn đoán ung thư sớm và lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa.

BSCKI. Nguyễn Hoàng Tú – Bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ BVĐK Cửa Đông cho biết: “Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp có khả năng điều trị triệt căn cho những bệnh nhân bị ung thư vùng đầu tụy, tuy nhiên chỉ có 20% trường hợp ung thư tuyến tụy có thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán khi chưa di căn đến các tạng khác hoặc xâm lấn vào động mạch lớn… Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến u mật tụy như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm.”

Bình luận

Tin liên quan