Trang chủ » Kiến Thức Y Khoa » Cách giữ ấm đường thở khi thời tiết chuyển lạnh

Cách giữ ấm đường thở khi thời tiết chuyển lạnh

06/12/2022

Thời tiết trở lạnh, cơ thể rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, cúm… Với những người có sẵn bệnh hô hấp mạn tính có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao hơn do đường thở vốn đã viêm và tổn thương, khi gặp không khí lạnh càng dễ bị tắc nghẽn nặng hơn, có trường hợp phải nhập viện vì những đợt kịch phát của bệnh.

BS Lê Văn Trường – Khoa Nội Tổng hợp BVĐK Cửa Đông khuyến cáo giữ ấm đường thở là một trong những biện pháp quan trọng nhất cần thực hiện để phòng ngừa bệnh hô hấp mùa lạnh. Đường thở bao gồm mũi, họng, phế quản, phổi là những bộ phận rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với không khí lạnh, đặc biệt ở người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người già, người có bệnh nền.

Giữ ấm mũi: Không khí lạnh khiến nhiệt độ khoang mũi giảm, là điều kiện thuận lợi để virus Rhino xâm nhập gây cảm lạnh. Để giữ ấm mũi, khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang loại dày, có thể đeo thêm khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang y tế để tăng độ cản gió và ngăn vi khuẩn, virus xâm nhập. Nếu độ ẩm không khí quá thấp, nên sử dụng máy làm ẩm không khí, nhỏ nước muối sinh lý ấm 1-2 lần/ngày.

Che kín cổ, gáy: Khu vực này chứa nhiều mạch máu, không khí lạnh sẽ làm mạch máu co lại, sản sinh ít tế bào bạch cầu để chống vi khuẩn và virus hơn. Do đó nên che kín phần cổ và gáy bằng áo cao cổ, khăn ấm, đặc biệt là khi đi xe máy.

Mặc quần áo nhiều lớp: Không khí giữa các lớp quần áo là lớp cách nhiệt tốt, đó là lý do mặc quần áo nhiều lớp giúp chúng ta thấy ấm hơn so với mặc ít lớp. Để tăng khả năng giữ ấm, nên mặc theo thứ tự áo chất liệu chắn gió (áo phao, áo dù) bên ngoài, áo chất liệu bông bên trong.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng: Ăn no, đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ cơ thể giữ ấm tốt hơn nhờ quá trình đốt cháy calo. Nên ăn nhiều nhóm thực phẩm có tính nóng như gừng, quế, bí đỏ, khoai lang… vì không chỉ giữ ấm tốt mà còn phòng một số bệnh đường tiêu hóa và hô hấp. Thức ăn, đồ uống nên sử dụng ngay khi còn ấm nóng.

Đối với bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, thăm khám định kỳ để tránh các đợt cấp nặng lên của bệnh. Để được thăm khám, tư vấn miễn phí quý bệnh nhân vui lòng liên hệ Hotline 091.357.0808.

Bình luận

Tin liên quan