Trang chủ » KHÁM CHỮA BỆNH » Dịch Vụ Khám & Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An Với Công Nghệ Mới Hiện Đại

Dịch Vụ Khám & Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An Với Công Nghệ Mới Hiện Đại

10/08/2022

Dịch Vụ Khám & Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An Với Công Nghệ Mới Hiện Đại: Sỏi thận là bệnh lý sỏi tiết niệu thường gặp ở nam giới trung niên. Tuổi mắc bệnh thường từ 30 – 55 tuổi (1). Nam giới có cấu tạo đường tiết niệu phức tạp hơn nên sỏi thường khó tự đào thải như ở nữ giới.  Đường tiểu như một ống nước, hòn sỏi xuất hiện gây ra tình trạng tắc nghẽn, bế tắc. Bao gồm bí tiểu, bế tắc thận, thận ứ nước căng to. Vì các dấu hiệu này tương tự với nhiều bệnh khác nên cần thăm khám với bác sĩ có chuyên môn để phân tích nguyên nhân và chẩn đoán

Sỏi Thận Là Gì?

Sỏi thận là bệnh lý sỏi tiết niệu thường gặp ở nam giới trung niên. Tuổi mắc bệnh thường từ 30 – 55 tuổi (1). Nam giới có cấu tạo đường tiết niệu phức tạp hơn nên sỏi thường khó tự đào thải như ở nữ giới. Khi hệ tiết niệu bắt đầu hiện tượng lắng và kết tinh sỏi, những tinh thể và viên sỏi nhỏ thường đi theo đường tiểu và được bài tiết ra ngoài. Tại một vị trí nào đó trên đường niệu, tinh thể hoặc viên sỏi bị vướng lại, tiếp tục lắng và kết tinh tạo thành những viên sỏi kích thước lớn hơn.

Dịch Vụ Khám & Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An Với Công Nghệ Mới Hiện Đại

Tại đây, sỏi kích thước lớn dần, có thể làm cản trở dòng lưu thông của nước tiểu dẫn tới ứ đọng nước tiểu, giãn phình ở phần trên vị trí tắc nghẽn. chính tại vị trí này, sẽ xảy ra nhiều biến chứng như nhiễm trùng, kết tinh và hình thành thêm các loại sỏi khác nhau… phá hủy dần dần cấu trúc thận. Dựa vào vị trí của viên sỏi trên hệ tiết niệu mà người ta cũng có thể gọi tên hoặc phân loại sỏi:

  1. Sỏi thận là sỏi tiết niệu nằm ở thận, gồm sỏi đài thận và sỏi bể thận.
  2. Sỏi niệu quản: do sỏi di chuyển từ bể thận xuống niệu quản và gây bế tắc đường tiết niệu.
  3. Sỏi bàng quang: 80% là do sỏi từ thận, niệu quản rớt xuống hoặc do bế tắc vùng cổ bàng quang, niệu đạo
  4. Sỏi niệu đạo: khi sỏi theo dòng nước tiểu từ bàng quang xuống niệu đạo, bị mắc kẹt tại đây.

Các Loại Sỏi Thận

Sỏi gây đau ở vùng hố thắt lưng một bên, lan ra phía trước, xuống dưới. Đó là khi khởi phát, xuất hiện rất đột ngột, sau khi có một hoạt động gắng sức. Sau đó cường độ đau mạnh hơn. Người bệnh thường đau quằn quại, vật vã để tìm một tư thế giảm đau nhưng không được. Sỏi ở hệ tiết niệu thường được phân loại theo thành phần hóa học (2), bao gồm:

Dịch Vụ Khám & Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An Với Công Nghệ Mới Hiện Đại 2

+ Sỏi calcium là loại sỏi thường gặp nhất, chiếm 80-90%, gồm sỏi Calci Oxalat, Calci Phosphat. Calci Oxalat chiếm tỷ lệ cao ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Sỏi này rất cứng và cản quang, có hình dáng gồ ghề, màu vàng hoặc màu nâu

+ Sỏi phosphat thường gặp là loại Magnésium Ammonium Phosphate hay còn gọi là sỏi nhiễm trùng, thường do nhiễm trùng niệu lâu ngày gây ra, đặc biệt là do vi khuẩn proteus.. Sỏi có màu vàng và hơi bở. Loại sỏi này thường rất lớn có thể lấp kín các đài bể thận gây ra sỏi san hô.

+ Sỏi acid uric hình thành do quá trình chuyển hóa chất purine tăng trong cơ thể. Các nguyên nhân có thể làm tăng chuyển hoá purine như sử dụng nhiều thức ăn có chứa nhiều chất purine (như lòng heo, lòng bò, thịt cá khô, nấm…), hoặc bệnh nhân bị gout, hoặc sỏi hình thành do phân hủy các khối ung thư khi dùng thuốc hóa trị liệu.

+ Sỏi cystine được hình thành do sai sót của việc tái hấp thu chất cystine ở ống thận. Sỏi này tương đối ít gặp ở Việt Nam. Sỏi cystine là sỏi không cản quang, có bề mặt trơn láng.

Dấu Hiệu Của Bệnh Sỏi Thận

Triệu chứng của bệnh sỏi thận hoàn toàn là do biến chứng của viên sỏi gây ra với hệ tiết niệu, chứ không phải do hòn sỏi gây ra. (3)

Cơn đau quặn thận

Biểu hiện rõ ràng nhất khi thận có sỏi là chúng gây đau dữ dội, đến mức người ta gọi đó là “cơn đau bão thận” hoặc “cơn đau quặn thận”. Sỏi gây đau ở vùng hố thắt lưng một bên, lan ra phía trước, xuống dưới. Đó là khi khởi phát, xuất hiện rất đột ngột, sau khi có một hoạt động gắng sức. Sau đó cường độ đau mạnh hơn. Người bệnh thường đau quằn quại, vật vã để tìm một tư thế giảm đau nhưng không được. Khi gặp triệu chứng này, người bệnh cần phải đến ngay cơ quan y tế, bệnh viện để các bác sĩ thực hiện các biện pháp giảm cơn đau do sỏi thận, tuyệt đối không được tự ý thực hiện tại nhà.

  1. Cơn đau do sỏi ở thận do sự tắc nghẽn bể thận và đài thận: Cơn đau xuất hiện ở hố thắt lưng, dưới xương sườn 12, đau lan về phía trước hướng về rốn và hố chậu.
  2. Cơn đau sỏi niệu quản: xuất phát từ hố của thắt lưng lan dọc xuống dưới theo đường niệu quản, đến hố chậu bộ phận sinh dục, mặt trong của đùi. Triệu chứng đi kèm theo cơn đau sỏi thận là buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng do liệt ruột. Bệnh nhân có thể bị sốt, rét run nếu có nhiễm trùng tiết niệu kết hợp. Khi bác sĩ khám, có thể thấy điểm sườn lưng đau. Các điểm niệu quản bị ấn cũng có cảm giác đau, và có thể thấy thận lớn.

Không có sự liên quan giữa kích thước hay số lượng viên sỏi với việc xuất hiện và cường độ đau của cơn đau quặn thận. Một số trường hợp như Sỏi thể yên lặng, người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng đau, hoặc đau không rõ ràng như ê ẩm vùng thắt lưng một hoặc hai bên…

Tiểu ra máu

Các trường hợp sỏi có bề mặt nhám, gai san hô… khi cọ xát vào đường tiểu thì gây tiểu ra máu. Bình thường sỏi thận không gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, do bệnh nhân hoạt động nhiều, hoặc vận động mạnh thì gây tiểu ra máu.

Bế, tắc đường tiểu

Đường tiểu như một ống nước, hòn sỏi xuất hiện gây ra tình trạng tắc nghẽn, bế tắc. Bao gồm bí tiểu, bế tắc thận, thận ứ nước căng to. Vì các dấu hiệu này tương tự với nhiều bệnh khác nên cần thăm khám với bác sĩ có chuyên môn để phân tích nguyên nhân và chẩn đoán

Bệnh Viện Cửa Đông Điều Trị Sỏi Thận Với Công Nghệ Mới Hiện Đại

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã áp dụng đa dạng các kỹ thuật điều trị sỏi tiên tiến như: dùng thuốc tan sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng của siêu âm, mổ mở… Áp dụng điều trị cho từng bệnh lý sỏi cụ thể mang lại hiệu quả cao nhất và tối ưu nhất.

+ Kỹ thuật nội soi tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm: Hiện nay, với việc ứng dụng khoa học công nghệ cao trong y học, phẫu thuật ít xâm lấn trong điều trị sỏi thận – tiết niệu ngày càng chiếm nhiều ưu thế. Phương pháp mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser dưới hướng dẫn của siêu âm vừa được triển khai áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

+ Tán sỏi nội soi ngược dòng laser bằng ống soi bán cứng và ống soi mềm: Được đánh giá là kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng việc đưa ống soi qua đường tiểu lên niệu quản – bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi… Kỹ thuật này giúp bảo tồn tối đa chức năng thận, không có vết mổ (thực hiện qua đường niệu tự nhiên), giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân có thể ra viện sau 1 – 2 ngày.

+ Phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc: Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi là phương pháp can thiệp ít xâm hại lấy sỏi nội soi qua đường sau phúc mạc. Phương pháp phẫu thuật này được đánh giá ít xâm hại, an toàn, hiệu quả, có thể thực hiện ở vị trí sỏi niệu quản đoạn trên và sỏi bể thận.

+ Tán sỏi ngoài cơ thể: Là phương pháp điều trị sỏi không cần phẫu thuật, dùng xung điện để tán sỏi. Được chỉ định tán những viên sỏi nhỏ (đường kính nhỏ hơn 2cm). Có nhiều ưu điểm vượt trội như không để lại sẹo, thời gian thực hiện ngắn (khoảng 1h), hồi phục nhanh và không cần nằm viện.

+ Phẫu thuật lấy sỏi (mổ mở): Là phương pháp mổ kinh điển, ngày nay với sự phát triển của y học các kỹ thuật ít xâm lấn ngày càng được phát triển nên mổ mở dần dần được hạn chế. Mổ mở có một số nhược điểm như vết mổ dài, phải cắt gân cơ nhiều nên người bệnh đau nhiều sau mổ dẫn đến thời gian nằm viện kéo dài và hồi phục vết mổ lâu. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định thì mổ mở là lựa chọn tối ưu nhất.

BS.Trịnh Duy Vinh – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông khuyến cáo: “Sỏi thận nói chung, sỏi tiết niệu nói riêng là bệnh lý thường gặp, dễ tái phát, bệnh có thể xảy ra suốt đời, nhất là những người có cơ địa dễ hình thành sỏi. Mọi người nên phòng bệnh bằng cách uống 2-3 lít nước mỗi ngày, chế độ ăn giảm muối, hạn chế thực phẩm đóng hộp, dầu mỡ, lên men… ; Hạn chế thói quen không tốt có thể ảnh hưởng đến thận như thức khuya, nhịn tiểu…. Những trường hợp đã được lấy sỏi, tán sỏi nên thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi thường xuyên, tránh hình thành những viên sỏi mới”. Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đội ngũ chuyên môn tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc hiện đại sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dịch vụ kỹ thuật cao của người bệnh trong điều trị nội, ngoại khoa các loại sỏi đường tiết niệu một cách hiệu quả nhất./.

Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Sỏi Thận Ở Vinh, Nghệ An Đẹp, Tốt Và Uy Tín Nhất

Dịch Vụ Khám & Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An Với Công Nghệ Mới Hiện Đại 3

  1. Địa chỉ: Số 136 và 143 Nguyễn Phong Sắc – TP. Vinh – Nghệ An
  2. Điện thoại: 0238.3569.888
  3. Vận chuyển cấp cứu – CSKH: 02383.569.888
  4. Tư vấn trực tiếp tại website chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi bạn nhắn tin

Đăng Kí Nhắn Tin Tại Website Để Nhận Ưu Đãi

Dịch vụ Tán Sỏi Thận Tại Vinh, Nghệ An của Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất hiện đại cũng như kỹ thuật xét nghiệm cần đầy đủ, chính xác có kết quả nhanh. Đến với Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông một cơ sở y tế có uy tín trong xét nghiệm cận lâm sàng và kinh nghiệm chẩn đoán lâm sàng để đảm bảo độ an toàn, chính xác, hiệu quả trong Chữa Sỏi Thận Ở Vinh, Nghệ An. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp tại Website để được giảm giá và tư vấn nhanh nhất

Tags: Điều Trị Sỏi Thận Tại Vinh, Khám Sỏi Thận Tại Vinh, Chữa Sỏi Thận Ở Vinh, Giá Mổ Sỏi Thận Nghệ An

Bình luận

Tin liên quan