Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » BVĐK Cửa Đông: Triển khai xét nghiệm giun sán bằng kỹ thuật miễn dịch huyết thanh ELISA có kết quả sau 2h

BVĐK Cửa Đông: Triển khai xét nghiệm giun sán bằng kỹ thuật miễn dịch huyết thanh ELISA có kết quả sau 2h

16/03/2022

Những năm gần đây bệnh giun sán ký sinh đường ruột ngày càng phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như sức sản xuất của cộng đồng và trở thành mối quan tâm của xã hội.

Xét nghiệm giun sán bằng kỹ thuật miễn dịch huyết thanh ELISA (Enzyme Linked Immunosorbent Assay) trước đây chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến TW, hiện nay đã được triển khai tại BVĐK Cửa Đông. Kỹ thuật này có rất nhiều dạng mà nguyên tắc chung là dựa trên sự kết hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên và kháng thể, trong đó kháng thể được gắn với 1 enzyme. Khi cho thêm cơ chất thích hợp vào phản ứng, enzyme sẽ thủy phân cơ chất thành một chất có màu. Sự xuất hiện màu chứng tỏ đã xảy ra phản ứng đặc hiệu giữa kháng thể với kháng nguyên và thông thường qua cường độ màu mà biết được nồng độ kháng nguyên hay kháng thể cần phát hiện mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

+ Kết quả chính xác

+ Có kết quả sau 2h, phát hiện sớm bệnh lý

+ Phát hiện hầu hết các loại ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người như: Sán lá gan lớn, nhỏ, ấu trùng giun đũa chó/mèo, Ấu trùng sán dây,…

Đặc biệt, không chỉ thực hiện xét nghiệm, BV còn thực hiện điều trị các bệnh giun sán với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã được đào tạo bài bản.

Thông thường, các bệnh do nhiễm ký sinh trùng ở giai đoạn đầu không rõ ràng, khó phân biệt các bệnh khác, người bệnh thường tự ý mua thuốc điều trị ở nhà. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến bệnh nặng hơn, nếu gặp triệu chứng dưới đây, người dân cần đi khám để có phương pháp điều trị chính xác, ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng :

+ Gặp các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, buồn nôn, táo bón,…;

+ Đau bụng âm ỉ kéo dài;

+ Thiếu máu: da xanh, niêm mạc nhợt, đi ngoài phân đen, mệt mỏi…

+ Ngứa hậu môn;

+ Nghiến răng khi ngủ;

+ Đau cơ và khớp;

+ Gặp các vấn đề về da;

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Thành – Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Cơ thể con người có thể bị nhiễm nhiều loại giun sán khác nhau. Trong đó chia thành 2 nhóm: Giun sán ký sinh trong ruột và giun sán ký sinh ngoài ruột như ở trong máu, dưới da, niêm mạc, tim, gan, phổi, cơ, não…. Bệnh giun sán có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Vì vậy ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ như ngứa, mẩn đỏ, ăn uống kém, da xanh …. mọi người cần đi xét nghiệm giun sán ngay để có các biện pháp xử trí và điều trị kịp thời.”

Bình luận

Tin liên quan