Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » CỤ BÀ 100 TUỔI ĐƯỢC PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG

CỤ BÀ 100 TUỔI ĐƯỢC PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG

27/11/2021

Gãy cổ xương đùi là thảm họa với người cao tuổi, bệnh rất khó điều trị và để lại những di chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bệnh nhân. Vừa qua, Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã thưc hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 100 tuổi.

Bệnh nhân: Nguyễn Thị T. ( 100 tuổi, quê ở Hưng Nguyên – Nghệ An) bị trượt chân ngã đập vùng mông phải xuống nền cứng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị gãy cổ xương đùi, đau nhiều vùng khớp háng phải, bất lực vận động chân phải, tuổi già sức khỏe kém.

Hình ảnh XQuang gãy cổ xương đùi của bệnh nhân

Sau khi thăm khám cận lâm sàng kết hợp chẩn đoán qua hình ảnh các bác sĩ Khoa Ngoại BVĐK Cửa Đông đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân để giảm đau đồng thời phục hồi chức năng vận động. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1h, hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã được phục hồi tốt: Ăn uống, tiêu tiểu tự chủ và đang tập đi lại bằng khung hỗ trợ.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật

BSCKI Nguyễn Đình Trung chuyên khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông chia sẻ: “Gãy cổ xương đùi là một tai nạn chấn thương gãy xương thường gặp ở những người lớn tuổi do chất lượng xương kém do thoái hóa. Chỉ cần một tác động nhỏ như ngã, ngã ngồi đập mông xuống nền cứng cũng đã gây ra gãy xương. Tỷ lệ tử vong do gãy xương đùi ở người lớn tuổi nếu không được điều trị chiếm 40% đây là tỉ lệ khá cao. Phẫu thuật thay khớp háng là chỉ định tối ưu giúp bệnh nhân giảm đau, sớm hồi phục được vận động tránh được những biến chứng nguy hiểm do nằm lâu gây ra như viêm phổi, viêm tiết niệu, loét tì đè, huyết khối”.

Bệnh nhân tập đi lại bằng khung hỗ trợ sau phẫu thuật

Phẫu thuật thay khớp háng tại khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông là phương pháp hiện đại mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Rút ngắn thời gian thực hiện, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm tối đa chi phí lưu trú, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, ít biến chứng, ít đau
  • Phục hồi tốt, sớm liền gân xương chỉ sau 2 ngày bệnh nhân đã tập đi lại được bằng nạng hỗ trợ
  • Bệnh nhân được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm y tế

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người thực hiện cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật cũng rất quan trọng để bệnh nhân có thể lấy lại vận động bình thường. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện kỹ thuật nói trên, cần phải lựa chọn các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị đầy đủ và đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để đạt được hiệu quả tối đa của ca phẫu thuật.

Xem thêm:

Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng thành công cho cụ ông 90 tuổi

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng dao siêu âm HARMONIC SCAPLE hiện đại

Bình luận

Tin liên quan