Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

13/07/2019

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế và kế hoạch số 1490/SYT-NVY của Sở Y tế Nghệ An về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phát động phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của Bệnh viện.

Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu (EC), ước tính khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã sản xuất cho đến năm 2018. Khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8 – 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương. Hơn 1 nửa trong số này là rác thải nhựa từ các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Chất thải nhựa đang hàng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc hóa chất, bao nylon…

 

Cán bộ, nhân viên dùng túi giấy thay cho túi ni lon

Để phổ biến, tuyên truyền đến tất cả cán bộ, viên chức, người lao động các khoa/ phòng cũng như bệnh nhân, người nhà điều trị tại bệnh viện nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế và hưởng ứng phong trào của Sở Y tế, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã ban hành Công văn số 164/KH-BVCĐ  về việc tổ chức, phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa” năm 2019.

Chai thủy tinh được thay thế chai nhựa trong các cuộc họp, hội nghị

Nhiều hoạt động thiết thực, hạn chế rác thải đã được cán bộ, nhân viên bệnh viện áp dụng tại khối văn phòng, khu vực hội trường. Bệnh viện đã thay chai nước thủy tinh thay cho chai nước nhựa tại các buổi họp, hội nghị, tập huấn. Bênh cạnh đó, bệnh viện cũng thay các ly nhựa bằng ly giấy tại các bình lọc nước phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân tại các khoa phòng.

Ngoài ra, tại nhà ăn bệnh viện, những chiếc khay innox thay thế cho những khay đựng thức ăn bằng nhựa. Bệnh viện đang giảm dần và tiến tới không sử dụng túi ny lon tại các khu vực trả kết quả chẩn đoán hình ảnh, cấp phát thuốc, khuyến khích người bệnh sử dụng túi giấy hoặc túi cá nhân đựng thuốc.

Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông chung tay thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần, túi nylon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Bình luận

Tin liên quan