Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Phẫu thuật thành công cắt đại tràng phải nội soi

Phẫu thuật thành công cắt đại tràng phải nội soi

17/08/2020

Phẫu thuật thành công cắt đại tràng phải nội soi cho bệnh nhân

Vừa qua, Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông đã phẫu thuật thành công cắt đại tràng phải nội soi cho bệnh nhân Bùi Xuân S. sinh năm 1964 địa chỉ Đô Lương – Nghệ An.
Bệnh nhân nhập viện do bị đau bụng âm ỉ, rối loạn đại tiện, xuất hiện nổi cục vùng hạ sườn phải gần 1 tháng nay. Hình ảnh nội soi đại tràng cho thấy khối u sùi bít gần hết lòng đại tràng, sinh thiết cho kết quả carcinoma tuyến. Qua thăm khám, ghi nhận tổng trạng và sinh hiệu bệnh nhân ổn. Kết quả siêu âm cho thấy sỏi niệu quản 1/3 trên trái có kích thước d = 12,4 mm, đài bể thận không giãn, niệu quản trái 1/3 trên giãn nhẹ. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng ghi nhận kết quả hình ảnh khối u tại vị trí đại tràng ngang gần góc gan, xung quanh thâm nhiễm mỡ, không thấy hình ảnh di căn xa và di căn hạch
Bệnh nhân được chỉ định định phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải nạo vét hạch. Sau khi ổn định sẽ tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể.
Ca mổ diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ có sử dụng dao mổ Harmonic scaple. Sự cố gắng của ekíp phẫu thuật được đền đáp khi khối u của bệnh nhân được lấy bỏ hoàn toàn, ca mổ thành công tốt đẹp. Trong suốt quá trình mổ nội soi, tình trạng bệnh nhân ổn định. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, có thể tự ngồi dậy ăn uống được và dự kiến xuất hiện trong ít ngày tới.
Theo Th.s Bác sĩ Thái Doãn Công -Trưởng khoa Ngoại, Phó Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông, ung thư đại tràng là bệnh lí thường gặp, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi chưa có di căn hạch hay di căn xa thì bệnh có tiên lượng rất tốt, thời gian sống sau mổ thường trên 5 năm.
Bác sĩ khuyến cáo người dân từ 40 tuổi trở lên có triệu chứng đau hoặc khó chịu ở bụng, rối loạn đại tiện, có thể tự sờ thấy u, người mệt mỏi suy nhược hoặc tiền căn gia đình có người bị ung thư đại tràng…nên chủ động khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt trên người có nguy cơ cao.
———–
BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG
— Uy tín – Niềm tin – Chất lượng —
Hotline: 0238.3569.888