Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Tập huấn chẩn đoán, xử lý và báo cáo phản ứng có hại của thuốc

Tập huấn chẩn đoán, xử lý và báo cáo phản ứng có hại của thuốc

29/08/2019

Ngày 29/8, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức tập huấn chẩn đoán, xử lý và báo cáo phản ứng có hại của thuốc cho đội ngũ y, bác sĩ.

Phản ứng có hại của thuốc (Adverse Drug Reaction) là một phản ứng độc hại, không được định trước và xuất hiện ở liều thường dùng của thuốc cho người để phòng bệnh, chẩn đoán hoặc chữa bệnh hoặc làm thay đổi một chức năng sinh lý.

Tại buổi tập huấn, Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cầu, khoa Dược đã phổ biến về xử lý phản ứng có hại của thuốc:

-Dừng thuốc nghi ngờ nếu:

+ Thuốc có thể dừng một cách an toàn

+ ADR là nguy hiểm tính mạng hoặc không dung nạp được

+ Có lựa chọn khác hợp lý thay thế

+ Tiếp tục dùng thuốc đó sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh nhân

-Tiếp tục dùng thuốc nếu:

+ Thuốc đó là tối cần

+ Không có lựa chọn khác hợp lý thay thế

+ Điều chỉnh (liều, đường dùng) nếu cần

+ ADR là nhẹ và sẽ hết theo thời gian hoặc có thể dùng thuốc

khác để xử lý

– Ngừng những thuốc không thiết yếu

– Kê thêm thuốc phù hợp xử lý ADR: e.g., thuốc kháng histamine, corticosteroid, epinephrine,

naloxone, phenytoin, protamine, sodium polystyrene

sulfonate, flumazenil, glucagon, atropine, dextrose

– Cung cấp chăm sóc hỗ trợ: e.g., truyền dịch, chườm ấm/lạnh, thuốc giảm đau, thuốc giảm ngứa

– Cân nhắc tái sử dụng thuốc (rechallenge) hoặc

giải mẫn cảm (desensitization)

Qua buổi tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức về báo cáo phản ứng có hại của thuốc giúp thu thập thông tin về an toàn thuốc để có biện pháp sớm can thiệp và truyền thông cấp nội bộ và quốc gia. Tất cả vì sự an toàn thuốc của người bệnh.