Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Tập huấn vệ sinh tay

Tập huấn vệ sinh tay

10/04/2019

Với mục tiêu nhằm nâng cao ý thức, kiến thức và kỹ năng thực hành quy trình vệ sinh tay cho nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức tập huấn Vệ sinh tay cho nhân viên y tế trong toàn viện.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhiễm khuẩn bệnh viện đe dọa đến sự an toàn của nhân viên y tế, người bệnh và cả cộng đồng. Ngoài ra, nhiễm khuẩn bệnh viện cũng làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị.

Đặc biệt, bàn tay ô nhiễm là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm khuẩn cho người bệnh. Việc rửa tay thường quy giúp loại bỏ hầu hết lớp vi sinh vật vãng lai trên tay; tuân thủ vệ sinh tay là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền, nhưng hiệu quả nhất, bảo đảm an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế; qua đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị và hiệu quả kinh tế.

Tại buổi tập huấn, Điều dưỡng Nguyễn Thị Phương, khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã hướng dẫn các nội dung: Vai trò của vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, hướng dẫn thực hành vệ sinh tay trong các cơ sở khám chữa bệnh và vệ sinh tay trong ngoại khoa…

Song song việc tập huấn, Bệnh viện cũng  triển khai chương trình vệ sinh tay gồm nhiều hoạt động như tại mỗi điểm rửa tay trong các khoa phòng phải có dán quy trình rửa tay của Bộ Y tế và có đủ phương tiện rửa tay theo quy định; Tăng cường các tranh ảnh, poster cổ động vệ sinh tay;  Các khoa phòng có trách nhiệm động viên nhắc nhở nhân viên y tế, học viên trong khoa thực hiện đúng các quy định về vệ sinh tay; Động viên, hướng dẫn người nhà bệnh nhân rửa tay khi chăm sóc người bệnh trong các cuộc họp sinh hoạt hội động người bệnh; Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và mạng lưới KSNS định  kỳ  thực hiện công tác giám sát tuân thủ vệ sinh tay.

Bình luận

Tin liên quan