Trang chủ » KHÁM CHỮA BỆNH » Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An Công Nghệ Hiện Đại

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An Công Nghệ Hiện Đại

04/08/2022

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An Công Nghệ Hiện Đại: Suy giáp, cường giáp hay bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến, thường gặp ở tuổi từ 20 – 70 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam. Tìm kiếm địa chỉ xét nghiệm u tuyến giáp ở vinh nghệ an tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp.

Tuyến Giáp Có Vai Trò Gì?

Tuyến giáp sản xuất hormone nội tiết vào máu giúp ổn định các chức năng hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể. Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone vào máu sẽ gây bệnh cường giáp. Ngược lại, khi tuyến giáp tiết quá ít hormone vào máu sẽ gây ra bệnh suy giáp. Tuyến giáp trữ > 90% lượng Iod cơ thể, hormone giáp làm tăng chuyển hóa cơ bản, chuyển hóa lipid, chuyển hóa protid…

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An Công Nghệ Hiện Đại

Bệnh tuyến giáp là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh nội tiết. Bướu giáp xảy ra ở 10% nữ giới, 2% nam giới, gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt nếu bướu lành tính. Ngược lại, bướu ác tính có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Do đó, chúng ta nên thường xuyên theo dõi sức khỏe tuyến giáp thông qua các bước khám tuyến giáp định kỳ để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị (suy giáp, cường giáp, bướu giáp, ung thư giáp, viêm tuyến giáp…).

Khi Nào Cần Làm Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An?

Tuyến giáp đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể do đó các bác sĩ khuyến cáo bất kỳ khi nào bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng, cổ to lên, mạch và tim đập nhanh .. hãy đi xét nghiệm tuyến giáp càng sớm càng tốt.

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An Công Nghệ Hiện Đại 2

Với những người đã từng có tiền sử bệnh lý về tuyến giáp được khuyến cáo đi khám và làm xét nghiệm tuyến giáp 6 tháng/lần. Khi đến khám tuyến giáp, bạn sẽ được khám lâm sàng và yêu cầu làm một số xét nghiệm siêu âm và nội tiết để giúp tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp.

Suy giáp, cường giáp hay bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến, thường gặp ở tuổi từ 20 – 70 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam. Các bệnh lý bướu nhân tuyến giáp thường không có triệu chứng, phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe, khi nhân lớn có thể chèn ép gây nuốt khó, nói khó, nói khàn, lồi cổ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu người bệnh chú ý thấy bất kì dấu hiệu nào dưới đây tồn tại dai dẳng thì nhanh chóng đến cơ sở uy tín thăm khám để tầm soát bệnh được sớm nhất.

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng, sản xuất ra hormone, điều hòa hoạt động các cơ quan trong cơ thể như: Tim mạch, thần kinh, tiêu hóa… Tuyến này nằm ở phía trước cổ, dạng hình con bướm. Tuy tuyến giáp là một tuyến nhỏ, giữ vai trò vô cùng quan trọng nhưng dễ bị xâm nhập, gây ra tình trạng rối loạn hoạt động cũng như bất thường trong cấu trúc tuyến giáp. Một số bệnh lý hay gặp của tuyến giáp như: Basedow, suy giáp, bướu cổ đơn thuần, bướu nhân tuyến giáp, ung thư tuyến pháp, viêm tuyến giáp cấp tính, bán cấp hay viêm tuyến giáp mạn tính.

Triệu chứng của bệnh lý tuyến giáp rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim, hôn mê, thậm chí tử vong. Nếu gặp triệu chứng sau, người bệnh cần thăm khám sớm.

Xét Nghiệm Tuyến Giáp Ở Nghệ An Gồm Những Loại Nào?

Khi đến khám với bác sĩ, trên từng người bệnh với các triệu chứng khác nhau sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Một số các xét nghiệm tuyến giáp thường được chỉ định như sau:

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An Công Nghệ Hiện Đại 3

+ Siêu âm tuyến giáp: nhờ sóng âm để quan sát hình ảnh tuyến giáp, bao gồm vị trí, kích thước các nhân tuyến giáp.

+ Xét nghiệm máu: là phương pháp hữu hiệu và dễ dàng nhất, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để đánh giá chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm hay được sử dụng để đánh giá chức năng tuyến giáp là:

 1. + TSH, FT3, FT4, T3, T4 (được sử dụng để chẩn đoán cường giáp hay suy giáp). TSH là hormone tuyến yên có tác dụng kiểm soát sự chế tiết các hormone FT3, T3, FT4, T4 của tuyến giáp do tế bào giáp sản xuất ra theo cơ chế điều hòa chức năng của trục vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến giáp.
 2. + Một số kháng thể kháng tuyến giáp như Anti TPO, Anti Tg, TRAb (TSH Receptor Antibody) được sử dụng để chẩn đoán một số bệnh lý tự miễn của tuyến giáp.
 3. + Thyroglobulin (Tg) và Calcitonin được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ngoài ra còn các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá chức năng tuyến giáp bao gồm kiểm tra độ tập trung iod, xạ hình và sinh thiết tuyến giáp. Sinh thiết tuyến giáp bằng phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ được chỉ định khi có nghi ngờ nhân tuyến giáp có tế bào ác tính.

Bệnh Tuyến Giáp Có Những Triệu Chứng Lâm Sàng Như Thế Nào?

Dấu Hiệu Bệnh Cường Giáp – Basedow

Người mắc bệnh cường giáp có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 1. – Tim đập nhanh, mạch đập nhanh.
 2. – Tăng huyết áp.
 3. – Đổ mồ hôi nhiều, da ẩm, không chịu được thời tiết nóng bức.
 4. – Mắt lồi.
 5. – Cơ thể gầy gò, khó tăng cân.

Dấu Hiệu Bệnh Nhược Giáp

Một số triệu chứng lâm sàng của bệnh nhược giáp như:

 1. – Nhịp tim và cung lượng tim giảm.
 2. – Suy giảm chức năng thận.
 3. – Huyết áp giảm hoặc tăng.
 4. – Giảm nhu động ruột.
 5. – Ngủ nhiều.
 6. – Trầm cảm.

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Bệnh Viên Đa Khoa Cửa Đông

Tìm kiếm địa chỉ xét nghiệm u tuyến giáp ở vinh nghệ an tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp. Để có kết quả xét nghiệm u tuyến giáp nhanh và chính xác nhất, người bệnh nên tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh lớn, uy tín và chuyên ngành nội tiết.

Dịch Vụ Khám Xét Nghiệm Tuyến Giáp Tại Vinh Nghệ An C 4ông Nghệ Hiện Đại

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Lưu Ý Trước Khi Tiến Hành Làm Xét Nghiệm Tuyến Giáp

Trước khi thực hiện xét nghiệm về tuyến giáp, người bệnh được khuyến cáo nghỉ ngơi đầy đủ trước ngày thực hiện xét nghiệm, không uống rượu bia và các chất có cồn, các chất kích thích như café. hạn chế ăn chế độ ăn nhiều chất đạm. Để kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng và được chính xác nhất, người bệnh nên tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

 1. – Trước khi làm xét nghiệm nên tuyệt đối tránh sử dụng các loại chất kích thích và đồ uống có cồn như bia, rượu, thuốc lá,…
 2. – Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất đạm và đồ ngọt.
 3. – Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc người bệnh đang sử dụng  tính đến thời điểm làm xét nghiệm.
 4. – Vị trí chọc chọc hút tế bào tuyến giáp có thể gây cảm giác đau trong 1 – 2 ngày, tuy nhiên người bệnh không nên tùy ý sử dụng các loại thuốc giảm đau mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp đầu tiên được áp dụng trong kiểm tra tuyến giáp. Sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh tuyến giáp lên màn hình máy siêu âm, khi đó bác sĩ có thể dễ dàng quan sát được vị trí cũng như kích thước của các nhân tuyến giáp. Siêu âm tuyến giáp là phương pháp áp dụng kỹ thuật đơn giản nên được thực hiện ở hầu hết các bệnh viện và phòng khám. Ung thư tuyến giáp cũng có thể được định hướng chẩn đoán thông qua siêu âm tuyến giáp.

Bình luận

Tin liên quan