Trang chủ » Chưa được phân loại » Cảnh báo: Đau đầu ở người cao tuổi

Cảnh báo: Đau đầu ở người cao tuổi

02/06/2022

Vừa qua, bệnh nhân Đậu Thị Ng. 86 tuổi ( Nam Đàn – Nghệ An) đến khám và điều trị tại Khoa Nội 1 BVĐK Cửa Đông trong tình trạng đau đầu kèm theo giảm thị lực mắt phải.
Bệnh nhân có tiền sử đau đầu nhiều năm, tuy nhiên gần 2 tuần nay, đau đầu có tính chất thay đổi: đau đầu nhiều hơn, có lúc thành cơn dữ dội vùng trán – thái dương phải, kèm theo buồn nôn, nôn, cảm giác như mạch đập, chóng mặt, giảm thị lực mắt phải. Bệnh nhân Ng. đã đi khám và điều trị một vài nơi tuy nhiên bệnh tình không thuyên giảm, tuổi cao sức khỏe kém khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn.

Dựa vào dấu hiệu bệnh lý các bác sĩ đã chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân bị đau đầu có dấu hiệu nguy hiểm. Sau đó, bệnh nhân Ng. được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng kết hợp chụp Cắt lớp vi tính 128 dãy não – mạch não đây là kỹ thuật hiện đại, độ tin cậy cao để đánh giá tình trạng não – mạch não. Dựa vào các kết quả lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã kết luận bệnh nhân Ng. bị Túi phình mạch não khổng lồ động mạch cảnh trong bên phải dọa vỡ.

Bác sĩ khuyến cáo:

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Quân, các bệnh nhân cao tuổi, đau đầu có tính chất thay đổi, đặc biệt xuất hiện kèm theo các dấu hiệu cảnh báo như:

–   Xuât hiện lần đầu tiên ở người trên 60 tuổi

–   Đau đầu kèm theo các dấu hiệu thần kinh khu trú: yếu cơ, nhìn mờ, rối loạn ý thức…

–  Đau đầu sét đánh (đau đầu dữ dội xuất hiện trong vài giây)

–  Đau đầu kèm theo các triệu chứng toàn thân: sốt cao, sút cân..

–  Đau đầu ở bệnh nhân ung thư hay suy giảm miễn dịch

–  Đau đầu dai dẳng tăng dần

– Đau đầu kèm theo các dấu hiệu màng não…

Cần được trực tiếp thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, mỗi người cần định kỳ khám sức khỏe tổng quát 6 tháng/1 lần để theo dõi sát sao tình trạng bệnh lý và kịp thời can thiệp khi cần thiết.

Bình luận

Tin liên quan