Trang chủ » Sản Phụ Khoa » Nữ hộ sinh – Những “người mẹ thầm lặng “

Nữ hộ sinh – Những “người mẹ thầm lặng “

02/11/2022

Có vai trò quan trọng chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, nữ hộ sinh – những người mẹ thầm lặng hỗ trợ sản phụ trong hành trình vượt cạn, những người mẹ đỡ đầu chăm sóc cho các mẹ và các bé từ những ngày đầu sau sinh luôn mang đến niềm vui, nỗi buồn cho các gia đình mỗi khi chào đón thành viên mới.

Theo chân nữ hộ sinh khoa Sản Nhi trong một ngày làm việc, chúng tôi mới thấu hiểu được những vất vả của nghề hộ sinh. Mong rằng họ luôn có sức khỏe, giữ mãi tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và có nhiều niềm vui trong công việc của mình.

Một ngày làm việc mới của các chị bắt đầu bằng việc giao ban, giao ca với nhân viên trực ngày hôm trước, tiếp nhận khối lượng lớn những thông tin về các sản phụ và các em bé để sẵn sàng cho một ngày bận rộn.

Khi có sản phụ mới đến nhập khoa chờ sinh, mỗi hộ sinh sẽ nhanh chóng làm công việc của mình. Người tiếp đón, làm thủ tục hành chính, người hướng dẫn sản phụ thực hiện các xét nghiệm hướng dẫn cách theo dõi thai, người sẽ đồng hành cùng sản phụ theo dõi sát sao những diễn biến trong phòng sinh để có những xử trí hợp lí…

Trong phòng chờ sinh các nữ hộ sinh thường xuyên túc trực, theo dõi sức khỏe động viên tinh thần tạo sự an tâm thoải mái cho các sản phụ.

Khi có sản phụ cấp cứu, ai cũng khẩn trương, mỗi giây phút trôi qua đều vô cùng quý giá nên cần có những quyết định, thao tác chính xác, nhanh chóng, thể hiện sự chuyên nghiệp và phối hợp nhuần nhuyễn của cả ekip.

Mỗi người một việc cùng nhau phối hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất, sự an tâm và thoải mái cho các sản phụ cùng gia đình. Khi một em bé chào đời khỏe mạnh, sức khỏe sản phụ ổn định không chỉ là niềm hạnh phúc của gia đình mà còn là niềm vui rất lớn của cả ekip.

“Cố lên Oanh, cố lên… em nghe chị hướng dẫn này….” “ ừ đúng rồi, đúng rồi, con sắp ra rồi…” đó là những câu nói các nữ hộ sinh thường xuyên nói với sản phụ trong phòng sinh.

Không chỉ vậy, hộ sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong công tác cấp cứu các trường hợp như rau bong non, tiền sản giật, vỡ ối, suy thai… Khi có sản phụ cấp cứu, ai cũng khẩn trương, mỗi giây phút trôi qua đều vô cùng quý giá nên cần có những quyết định, thao tác chính xác, nhanh chóng, thể hiện sự chuyên nghiệp và phối hợp nhuần nhuyễn của cả ekip.

Sau khi em bé chào đời, các dì sẽ hỗ trợ mẹ và bé được da kề da, theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, giải thích các lợi ích của da kề da, lưu ý mẹ các nội dung cần thiết trong quá trình chăm sóc mẹ và bé…

Nữ hộ sinh sẽ đến từng phòng giúp gia đình chuẩn bị đồ cho bé và đón bé tận giường, các em bé sẽ được nằm trong xe đẩy chuyên dụng an toàn di chuyển đến phòng tắm. Bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của bé hoặc lưu ý về việc chuẩn bị đồ khi tắm cho con đều được các dì thông tin lại cho gia đình để đảm bảo những em bé được chăm sóc tốt nhất. Nhìn những em bé nằm ngoan ngoãn, khuôn mặt lộ rõ vẻ thoải mái sau khi được tắm sạch sẽ, ai cũng xuýt xoa khen ngợi sự khéo léo và tận tình của các dì.

Không chỉ vậy, hằng ngày, các nữ hộ sinh còn trực tiếp đến từng buồng bệnh để tư vấn cho sản phụ và gia đình các phương pháp hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, phương pháp massage vú giúp các mẹ biết cách cho con bú, duy trì nguồn sữa……

Với lượng công việc không nhỏ, mỗi nữ hộ sinh của Bệnh viện đang hàng ngày cống hiến, lao động góp phần vào sự phát triển chung của khoa, của Bệnh viện và trên hết là góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bình luận

Tin liên quan