Trang chủ » Hoạt động bệnh viện » Phát hiện dị vật nhờ nội soi dạ dày qua đường mũi

Phát hiện dị vật nhờ nội soi dạ dày qua đường mũi

11/09/2020

Bệnh nhân Nguyễn Trọng N. (70 tuổi, Nghi Lộc) bỗng dưng thấy đau nhiều vùng thượng vị, đau quặn từng cơn và ông được người thân giới thiệu đến bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để khám.

Qua thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi dạ dày đường mũi và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để tìm hiểu kĩ nguyên nhân khiến bệnh nhân xuất hiện cơn đau hành hạ.

Nội soi dạ dày qua đường mũi là kỹ thuật mới, tiên tiến hiện nay được triển khai tại BVĐK Cửa Đông với nhiều ưu điểm nổi trội, giúp bệnh nhân không có cảm giác đau, khó chịu, buồn nôn. Nhờ sự thoải mái của người bệnh, bác sĩ sẽ dễ dàng thực hiện thủ thuật và việc quan sát hình ảnh bên trong dạ dày được rõ ràng hơn, giúp chẩn đoán chính xác.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện tá tràng bệnh nhân có dị vật tăm nhọn một đầu tự do, một đầu cắt vào thành tá tràng gây phù nề xung huyết đỏ xung quanh.

Ngay lập tức, các bác sỹ, kỹ thuật viên đã tiến hành nội soi gắp dị vật, một chiếc tăm dài 5cm đã được gắp ra. Bệnh nhân hoàn toàn ổn định, được trở về nhà ngay trong ngày và hẹn tái khám sau 1 tuần.

Dị vật rơi vào đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống hay trong sinh hoạt. Phần lớn các dị vật này có thể tự đào thải ra ngoài theo phân nhờ nhu động của ống tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 – 20% các dị vật cần phải điều trị do có kích thước lớn, có hình thù sắc nhọn như tăm, xương cá… Nếu các dị vật này không được xử lý kịp thời sẽ gây tổn thương trong đương tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong./.

 

Bình luận

Tin liên quan