Trang chủ » Sản Phụ Khoa » PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ BỊ RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM CÀI RĂNG LƯỢC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ BỊ RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM CÀI RĂNG LƯỢC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA CỬA ĐÔNG

06/09/2022

Ông bà ta thường dùng câu nói ví von “gái chửa cửa mả” là để nói về những nguy hiểm mà người phụ nữ có thể gặp phải trong quá trình mang thai và trong lúc chuyển dạ. Với chị N.N.T (29 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp – Nghệ An) càng “thấm” câu nói này hơn sau khi vừa trải qua “hành trình vượt cạn” đầy nguy hiểm.

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ BỊ RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM CÀI RĂNG LƯỢC

Sản phụ N.N.T – 29 tuổi mang thai lần 2 trú tại huyện Quỳ Hợp – Nghệ An. Giữa thai kỳ chị phát hiện bệnh lý rau tiền đạo trung tâm và được hướng dẫn theo dõi sát sao bởi các bác sĩ. Khi thai nhi được hơn 36 tuần tuổi được hướng dẫn nhập viện theo dõi đến lúc thai nhi được hơn 38 tuần tuổi được chỉ định phẫu thuật.

Nhận định trường hợp khó và nhiều nguy cơ khi phẫu thuật nên đã được các bác sĩ chuẩn bị chu đáo và nhiều phương án đầy đủ cho ca mổ, sự phối hợp nhịp nhàng của bác sĩ khoa sản – khoa gây mê hồi sức và bs nhi. Sau khi đi qua bánh rau để lấy thai. Khi bóc rau thấy đoạn dưới 1 phần bánh rau ăn vào lớp cơ nhưng chưa đâm xuyên qua – sau bóc rau cơ tử cung tổn thương chảy máu diện rau bám, đã được dùng thuốc, khâu, đốt cầm máu và thắt động mạch tử cung giảm lượng máu đến tử cung và đã giữ lại được tử cung cho sản phụ, đón bé gái 3000 gr an toàn. Sản phụ cũng đã được truyền 2 đơn vị hồng cầu 350 ml và 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh 150 ml sau hậu phẫu.

KHUYẾN CÁO CỦA BÁC SỸ CKI. GIẢN VIẾT HỢP

Theo Bác sĩ CKI Giản Viết Hợp– Phó khoa phụ sản – người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho biết: Rau tiền đạo trung tâm đối với sản phụ mang thai tỷ lệ rất thấp và rất nguy hiểm, có nguy cơ chảy máu, nhất là trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ và lúc chuyển dạ. Do đó Bác sĩ Hợp khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy cách, khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là Rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo. Khi đó rau thai bám chặt vào cơ tử cung và xâm lấn qua lớp cơ tử cung, thậm chí bám vào các cơ quan lân cận trong ổ bụng. Tình trạng này sẽ gây nguy cơ chảy máu, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột … có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi đó nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Rau cài răng lược thường xẩy ra trên những bệnh nhân đẻ nhiều con, có tiền sử đẻ mổ, nạo hút thai nhiều lần …

Để phòng tránh nhau cài răng lược, phụ nữ cần chủ động kế hoạch hóa gia đình, không nạo hút thai, hạn chế sinh con sau tuổi 35, không nên sinh quá nhiều con và lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

Phụ nữ mang thai và sinh con không những phải chịu nhiều vất vả mà còn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, nguy hiểm. Vì thế lựa chọn một bệnh viện sinh an toàn, uy tín sẽ giúp mẹ an tâm hơn, để hành trình làm mẹ luôn là những kỷ niệm đẹp đáng nhớ. Và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông là một trong những lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và tận tâm, trang thiết bị hiện đại, sự phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo…

CHIA SẺ CỦA SẢN PHỤ

Vô cùng xúc động sau ca phẫu thuật thành công, chị T chia sẻ: “Khi có thai biết mình bị rau tiền đạo, nhiều nguy cơ tôi rất lo lắng nhưng tôi tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ bệnh viện và quá trình theo dõi thai ở đây nên tôi rất yên tâm. Ngay trước khi phẫu thuật tôi cũng đã được các bác sỹ Bệnh viện trấn an tinh thần, tư vấn kỹ cho tôi cùng gia đình và đặt biệt ca mổ đã thành công, giữ lại được tử cung cho tôi để có thể mang thai sinh con trong lần tiếp theo. Thật sự tôi cảm ơn các y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã quan tâm, tận tình chăm sóc cho mẹ con tôi rất nhiều. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các Bác sỹ trong kíp phẫu thuật đã dốc hết sức, hết lòng giúp tôi “vượt cạn thành công”. Cảm ơn bác sỹ Hợp đã luôn theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của tôi trong quá trình hậu phẫu. Thay mặt gia đình, tôi xin chúc tập thể y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sức khỏe, luôn nhiệt huyết với nghề và chúc Bệnh viện ngày càng phát triển hơn nữa”.

Trong những ngày lưu viện, sức khỏe chị T cũng nhanh chóng hồi phục và “trộm vía” cô công chúa cứng cáp, ăn ngoan, ngủ ngoan đã tiếp sức cho tình thần của chị rất nhiều sau ca vượt cạn. Tại bệnh viện, chị T đã được chăm sóc tận tình 24/24 từ tắm bé, thay bỉm, cho bé ăn đến cho bé ngủ … Mỗi ngày, các bác sĩ còn theo dõi sát sao, tận tình về tình hình sức khỏe của hai mẹ con sau hậu phẫu, từng bữa ăn của chị cũng được phục vụ tận tình tại giường với thực đơn phong phú và dinh dưỡng. Đặc biệt, chị T vô cùng ấn tượng với bộ ảnh vượt cạn mà ekip quay – chụp đã dành tặng hai mẹ con như một món quà ý nghĩa.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, quy tụ đội ngũ Bác sỹ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông.

Đặt lịch khám và tư vấn về dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, vui lòng liên hệ đến:

Hotline tư vấn gói sinh: 0238.3699696 – 0966.069478

Fanpage: https://www.facebook.com/benhviencuadong

Thời gian làm việc và hưởng quyền lợi BHYT: Tất cả các ngày trong tuần

Add: 136-143 Nguyễn Phong Sắc – Tp Vinh – tỉnh Nghệ An

Bình luận

Tin liên quan