Trang chủ » Bệnh Cơ Xương Khớp » PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG – KỸ THUẬT THƯỜNG QUY TẠI BỆNH VIỆN

PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG – KỸ THUẬT THƯỜNG QUY TẠI BỆNH VIỆN

21/11/2022
Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối thành công cho nhiều bệnh nhân mất dần chức năng vận động do hoại tử chỏm xương đùi, gãy cổ xương đùi, thoái hóa khớp gối nặng.
Theo BSCKI. Nguyễn Đình Trung, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thay khớp háng toàn phần trong trường hợp bị hoại tử chỏm xương đùi, thay khớp háng bán phần khi bị gãy cổ xương đùi. Mục đích của việc phẫu thuật thay khớp háng là giúp bệnh nhân giảm đau, cải thiện chức năng vận động và phục hồi các chức năng khác của khớp. Các phần bị tổn thương của khớp háng sẽ được loại bỏ và thay bằng các dụng cụ cấy ghép nhân tạo.
Phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường
Thời gian qua, Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã tiếp nhận điều trị và phẫu thuật thành công cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi, gãy cổ xương đùi và thoái hóa khớp gối giai đoạn nặng. Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Thị T. (100 tuổi, quê ở Hưng Nguyên – Nghệ An) bị trượt chân ngã đập vùng mông phải xuống nền cứng. Nhập viện trong tình trạng bị gãy cổ xương đùi, đau nhiều vùng khớp háng phải, bất lực vận động chân phải, tuổi già sức khỏe kém và có nhiều bệnh nền.
Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh, Bác sĩ Trung đã quyết định phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã được phục hồi tốt: Ăn uống, tiêu tiểu tự chủ và đang tập đi lại bằng khung hỗ trợ. Đây chỉ là 01 trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân tìm đến Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông – một địa chỉ tin cậy để điều trị, thay khớp háng.
Triển khai nhiều phẫu thuật chuyên môn cao
Theo BSCKI Nguyễn Đình Trung –Khoa ngoại tổng hợp Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông chia sẻ: “Phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp phẫu thuật khó, đòi hỏi kỹ năng cao, phương tiện hiện đại. Bác sĩ phải khai thác tiền sử bệnh, xem xét các kết quả cận lâm sàng như phim chụp X-quang, các xét nghiệm khác… Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá xem phẫu thuật thay khớp háng có phải là phương pháp tốt nhất giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân hay không. Người bác sĩ phải đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu, và sau phẫu thuật, bệnh nhân phải đi lại được, sinh hoạt bình thường mới gọi là thành công”, bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Bình luận

Tin liên quan