Trang chủ » KHÁM CHỮA BỆNH » Tìm Hiểu Phương Pháp Thay Khớp Háng Tại TP Vinh Nghệ An

Tìm Hiểu Phương Pháp Thay Khớp Háng Tại TP Vinh Nghệ An

28/09/2022

Khái Quát Về Phương Pháp Thay Khớp Háng

Phẫu thuật thay khớp háng là quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau do tổn thương bệnh lý và tiến hành thay thế bằng khớp nhân tạo. Thông thường, phẫu thuật này chỉ được chỉ định khi bệnh nhân bị tổn thương khớp háng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, học tập và làm việc.

Tại Việt Nam, kỹ thuật này đã được ứng dụng hơn 40 năm phát triển. Cho đến nay đã có hàng nghìn trường hợp được thay khớp háng thành công mỗi năm. Phẫu thuật này mở ra cho người bệnh cuộc sống mới khi thoát khỏi những cơn đau dai dẳng, khó chịu và hồi sinh vận động.

Quy trình thay khớp vùng háng được coi là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển ngành chấn thương chỉnh hình.Trên thực tế, đây là một kỹ thuật khó thường được thực hiện ở những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia giỏi với thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp mới mang đến kết quả khả thi và tăng tỷ lệ thành công cho ca mổ.

Trải qua hơn 100 năm phát triển, ngày nay những ca phẫu thuật khớp vùng háng không còn quá xa lạ với nhiều người. Việc cải tiến những vật liệu cùng với các phương pháp phẫu thuật đã mang đến hiệu quả tích cực cho người bệnh có các vấn đề về xương khớp.

Kỹ Thuật Mổ Thay Khớp Háng Hiện Đại

Việc thay khớp sẽ giúp các bệnh nhân giảm đau, đi lại thuận tiện nhất và cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống. Hiện nay, các bác sĩ đang sử dụng 2 loại kỹ thuật thay khớp háng hiện đại nhất bao gồm:

Thay khớp toàn phần

Bệnh nhân sẽ được chỉ định thay toàn bộ phần mặt khớp của xương đùi và ổ cối. Phẫu thuật này chỉ định đối với bệnh nhân bị tổn thương khớp nặng như thoái hoá, hoại tử vô khuẩn. Hơn nữa, bệnh nhân sẽ phải đảm bảo có sức khỏe tốt để trải qua cuộc mổ kéo dài.

Thay khớp bán phần

Bệnh nhân chỉ nên thay thế phần chỏm xương đùi mà không thể thay thế ổ cối. Với những bệnh nhân được chỉ định thay thế này khi bị chấn thương gãy cổ xương đùi hoặc những người này không đảm bảo về mặt sức khỏe. Ngày nay, hầu hết khớp háng bán phần là loài lưỡng cực giúp biên độ vận động của bệnh nhân được cải thiện tốt hơn.

Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Phẫu Thuật Thay Khớp Háng?

Thay thế khớp háng là một cuộc đại phẫu, vì thế bạn cần có sự chuẩn bị kỹ ở cả bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ. Trước khi tiến hành phẫu thuật bạn cần gặp bác sĩ để thực hiện một số thủ tục như:

 • Bác sĩ sẽ giải thích về ca phẫu thuật và có thể hỏi thêm nếu có thắc mắc gì.
 • Bạn được yêu cầu ký vào mẫu chấp thuận cho phép bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.
 • Bạn sẽ được khám và kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định.
 • Trao đổi với bác sĩ nếu như biết bản thân mình dị ứng với một số loại thuốc hoặc với thức ăn, thuốc gây mê.
 • Thực hiện kê khai với bác sĩ về các thuốc đang dùng để bác sĩ nắm bắt thông tin.
 • Cho bác sĩ biết nếu như mình có tiền sử đông máu hoặc đang dùng các loại thuốc đông máu.
 • Bác sĩ yêu cầu bạn phải nhịn ăn, uống tối thiểu trong 8 giờ trước khi phẫu thuật.
 • Gặp các chuyên gia vật lý trị liệu trước khi phẫu thuật để có thể trao đổi phục hồi chức năng.
 • Bạn sẽ được yêu cầu cai thuốc lá bởi hút thuốc có thể làm bạn ảnh hưởng đến thời gian phục hồi.
 • Nếu cân nặng quá mức bạn có thể được yêu cầu giảm cân để ca mổ thuận tiện hơn.

Phẫu Thuật Thay Khớp Háng Tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông TP Vinh Nghệ An

Phẫu thuật thay khớp háng tại khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông là phương pháp hiện đại mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Rút ngắn thời gian thực hiện, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm tối đa chi phí lưu trú, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
 • Can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, ít biến chứng, ít đau
 • Phục hồi tốt, sớm liền gân xương chỉ sau 2 ngày bệnh nhân đã tập đi lại được bằng nạng hỗ trợ
 • Bệnh nhân được hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm y tế

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người thực hiện cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật cũng rất quan trọng để bệnh nhân có thể lấy lại vận động bình thường. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện kỹ thuật nói trên, cần phải lựa chọn địa chỉ các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị đầy đủ và đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để đạt được hiệu quả tối đa của ca phẫu thuật.

Bình luận

Tin liên quan