Trang chủ » Tin tức y khoa » Bệnh lý sỏi ống mật chủ có nguy hiểm không?

Bệnh lý sỏi ống mật chủ có nguy hiểm không?

24/04/2020

Sỏi mật là bệnh lý tiêu hoá – gan mật, thường do sự rối loạn chuyển hóa các cholesteron; sắc tố mật và muối mật gây nên. Sỏi có thể hình thành ở một số vị trí như đường mật trong gan, túi mật và ống mật chủ. Sỏi ống mật chủ (OMC) chiếm tỉ lệ khoảng 50-60% các trường hợp sỏi mật.

Việc phát hiện bị sỏi OMC muộn hoặc trì hoãn điều trị không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhân, mà còn có thể dẫn đến nguy cơ biến chứng như: Nhiễm trùng đường mật, tắc mật, thấm mật phúc mạc, chảy máu đường mật, viêm tụy cấp, xơ gan mật…

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi cho bệnh nhân Đặng Thị H. (84 tuổi, ở Nghi Xuân – Hã Tĩnh). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng hạ sườn phải nhiều đợt, sốt nhiều, ăn uống kém, da niêm mạc vàng… Các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết: qua hình ảnh siêu âm phát hiện sỏi ống mật chủ 80mm, ống mật chủ giãn 16mm, trong lòng có nốt tăng âm 16mm; và được chỉ định phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi, đồng thời bơm rửa đường ruột và đặt dẫn lưu Kehr…

Các bác sĩ phẫu thuật thành công ca nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi

Sau ca phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, ăn uống được và dự kiến có thể xuất viện trong 5 ngày tới. Theo nhận định của Ths. Bác sĩ Thái Doãn Công – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: “Bệnh nhân này cao tuổi, thể trạng già yếu có tiền sử các bệnh lý tim mạch, thoái hóa đa khớp… nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nặng nguy hiểm.”

Sức khỏe bệnh nhân Đặng Thị H. đã ổn định sau ca phẫu thuật

Ths. BS Công khuyến cáo thêm: Sỏi ống mật chủ là một bệnh lý khá nguy hiểm, bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm. Có nhiều cách điều trị sỏi mật OMC như: nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi OMC, mổ mở hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi sỏi OMC giúp bệnh nhân tránh được vết mổ lớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và mất máu, giảm đau đớn, thời gian nằm viện ngắn.

Bình luận

Tin liên quan