Trang chủ » Tin tức y khoa » Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị nhồi máu hoại tư lách do xoắn

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị nhồi máu hoại tư lách do xoắn

22/02/2021
Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chẩn đoán và phẫu thuật cắt lách thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị T. (17 tuổi), trú tại Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh, do gặp phải căn bệnh hiếm gặp là xoắn lách lạc chỗ, gây nhồi máu hoại tử lách.

Bệnh nhân T. được phát hiện lách lạc chỗ nằm trong hố chậu trái từ nhiều năm qua. Hơn 1 tuần nay, sau khi vận động mạnh, bệnh nhân xuất hiện đau âm ỉ liên tục, kèm buồn nôn, nôn, mệt mỏi, ấn thấy đau và sờ có khối cứng hố chậu trái. Bệnh nhân đã đến thăm khám và điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi lồng ruột, điều trị 4 ngày đỡ đau, được cho về nhà theo dõi. Tuy nhiên về nhà bệnh nhân lại xuất hiện đau bụng và nổi cục ở bụng dưới kèm theo sốt nên nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông điều trị.

Hình ảnh lách bệnh nhân xoắn nhiều vòng bị hoại tử. 

Sau khi thăm khám, các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp và siêu âm, phát hiện lách của bệnh nhân T. to bất thường, lạc chỗ (kích thước chiều dài dọc lách 127 mm) nằm trong tiểu khung lệch bên trái, bó mạch lách xoắn nhiều vòng gây nhồi máu lách. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện ĐK Cửa Đông phẫu thuật cắt lách thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị T. 

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Trong khi mổ, các bác sĩ phát hiện lách to nằm trong tiểu khung, lách bị xoắn nhiều vòng tím đen không có khả năng bảo tồn nên quyết định cắt lách cho bệnh nhân. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân có diễn biến thuận lợi và được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Bệnh phẩm lách hoại tử sau khi được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. 

Th.s. Bác sỹ Thái Doãn Công – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T. cho biết: Lách lạc chỗ là một bệnh lý hiếm gặp, đặc trưng bởi bất thường vị trí của lá lách ở vùng bụng dưới hoặc ở khung chậu do sự suy yếu hoặc sự vắng mặt của các dây chằng. Đặc điểm lâm sàng của lách lạc chỗ là không cụ thể và phạm vi từ đau bụng mạn tính đến cấp tính do xoắn cuống lách. Lách lạc chỗ chiếm tỉ lệ <0,25% trong các trường hợp cắt bỏ lách, xảy ra thường xuyên hơn ở nữ từ 20 – 40 tuổi và trẻ em < 10 tuổi. Điều trị lựa chọn bệnh lý lách lạc chỗ là phẫu thuật cố định lách, phẫu thuật cắt bỏ lá lách chỉ trong trường hợp có triệu chứng xoắn lách, nhồi máu, huyết khối mạch lách và nghi ngờ ác tính.

Như trường hợp của bệnh nhân T. có lách to bất thường và lạc chỗ trong tiểu khung, bó mạch lách bị xoắn nhiều vòng gây nhồi máu, hoại tử lách nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Th.s, bác sĩ Thái Doãn Công khuyến cáo: Nếu bệnh nhân đã phát hiện lách ở vị trí bất thường bỗng dưng bị đau bụng bất chợt sau đó cơn đau giảm dần hoặc đau dồn dập, nôn ói, chướng bụng thì nghi ngờ nguy cơ bị xoắn lách. Lúc này, người nhà nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được thăm khám điều trị kịp thời./.

Nguồn: (Baonghean.vn)

Bình luận

Tin liên quan