Trang chủ » Tin tức y khoa » Cẩn trọng viêm ruột thừa cấp có thể gây vỡ mủ, tử vong

Cẩn trọng viêm ruột thừa cấp có thể gây vỡ mủ, tử vong

12/05/2020

Viêm ruột thừa cấp là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất, cứ khoảng trong 15 người thì có 1 người bị viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời mình. Bệnh viêm ruột thừa cấp có khả năng gây tử vong do bệnh không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng vỡ mủ vào trong ổ bụng, làm viêm nhiễm khắp ổ bụng, sốc nhiễm trùng,…

Điều trị bệnh viêm ruột thừa cấp thường bằng phẫu thuật nội soi nếu bệnh được chẩn đoán và phẫu thuật sớm trước 24h nhưng nếu để muộn đã có biến chứng gây viêm phúc mạc thì có thể sẽ không thực hiện được phẫu thuật nội soi, việc phẫu thuật và điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Vừa qua, bệnh nhân Nguyễn Thị H. (38 tuổi – Hà Tĩnh) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông trong tình trạng sốt, đau bụng dữ dội. Qua thăm khám các Bác sĩ đã chẩn đoán chị bị Viêm ruột thừa cấp, cần tiến hành phẫu thuật. Sau ca mổ bệnh nhân hồi phục tốt và ổn định.

Các bác sĩ cho biết: Đối với những bệnh nhân bị viêm ruột thừa, phương pháp điều trị duy nhất chính là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa với hai phương pháp phẫu thuật đó là mổ hở và mổ nội soi.

Hiện nay, phương pháp mổ hở đang dần được thay thế bằng phương pháp mổ nội soi với nhiều ưu điểm như: Giúp bác sĩ quan sát ổ bụng một cách dễ dàng, tránh những tổn thương kèm theo, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ; Giúp bệnh nhân đỡ đau, phục hồi nhanh sau mổ, rút ngắn thời gian điều trị từ đó tiết kiệm được chi phí; Về mặt thẩm mỹ, phẫu thuật nội soi để lại vết sẹo nhỏ và mờ so với phương pháp mổ hở.

Tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, phẫu thuật nội soi đã được triển khai thường quy rộng rãi vào nhiều chuyên khoa khác nhau và đã gặt hái được nhiều thành công.

Bình luận

Tin liên quan