Trang chủ » Tin tức y khoa » Cảnh báo nguy hiểm: Đa polyp gia đình và Ung thư đại trực tràng

Cảnh báo nguy hiểm: Đa polyp gia đình và Ung thư đại trực tràng

25/03/2021
Bệnh nhân nữ Hoàng (40 tuổi, Kỳ Anh – Hà Tĩnh) bị đau bụng, đại tiện phân máu hơn 1 tháng nay. Quá trình nội soi đại trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông xuất hiện hàng trăm polyp với nhiều kích cỡ từ 3mm đến 2cm dày đặc từ manh tràng đến hết trực tràng.
Các Bác sĩ đang nội soi Đại tràng cho bệnh nhân
>> Các bác sĩ cho biết hai bệnh nhân mắc Hội chứng đa polyp gia đình.
Đa polyp gia đình gồm thể điển hình và thể nhẹ. Với thể điển hình, khi nội soi đại trực tràng toàn bộ có thể phát hiện hàng trăm tới hàng ngàn polyp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời đa số bệnh nhân đa polyp gia đình thể điển hình sẽ tiến triển thành ung thư đại trực tràng với tuổi trung bình được chẩn đoán là 39 và 80% các trường hợp ung thư xuất hiện ở bên trái.
Hình ảnh Đa polyp trong đại tràng Bệnh nhân 
Bệnh nhân bị đa polyp gia đình có thể biểu hiện ung thư ở các cơ quan khác như ở tá tràng, dạ dày, tụy, gan, tuyến giáp, não,… và được chẩn đoán thành các hội chứng như hội chứng Turcot hay hội chứng Gardner.
Polyp và u ng th ư đại trực tràng có xu hướng gặp nhiều người trong gia đình, cho thấy các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển polyp. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo:
Người dân nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, tầm soát u ng th ư đại tràng tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.
Do tính chất di truyền bệnh, khi một người trong gia đình mắc đa polyp đại tràng, ung thư đại tràng thì người thân ruột thịt như bố/mẹ/con/anh, chị, em ruột phải đi khám sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt.
Một số biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng tránh nguy cơ ung thư đại tràng: ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, hạn chế đồ chiên dầu mỡ, giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ, tránh áp lực, stress trong công việc.
Sàng lọc và theo dõi đa polyp gia đình là yếu tố quan trọng: Đa polyp gia đình nên được sàng lọc để phát hiện bệnh sớm ở những người họ hàng bậc một với bệnh nhân (bố, mẹ, anh chị em ruột). Việc sàng lọc được tiến hành bắt đầu từ 10- 12 tuổi bằng nội soi đại tràng sigma hay nội soi đại tràng hàng năm.
Liên hệ Tổng đài 0238.3569.888 để đặt lịch khám, tầm soát ung thư đường tiêu hóa cùng chuyên gia.

Bình luận

Tin liên quan