Trang chủ » Tin tức y khoa » CẮT THÀNH CÔNG U NHẦY RUỘT THỪA HIẾM GẶP BẰNG NỘI SOI

CẮT THÀNH CÔNG U NHẦY RUỘT THỪA HIẾM GẶP BẰNG NỘI SOI

06/09/2019

Các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ U nang nhầy ruột thừa hiếm gặp thành công cho người bệnh.

Bệnh nhân Phan An N. (46 tuổi, Trung Đô, tp Vinh), nhập viện bởi tình trang đau bụng âm ỉ lâu nay, đi khám nhiều nơi phát hiện u hạ vị.

Ekip chuyên môn thực hiện phẫu thuật cắt bỏ U nang nhầy ruột thừa hiếm gặp cho bệnh nhân

Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân, tổn thương phát hiện trong mổ là khối u nhầy ruột thừa có đường kính 44.92 mm, gốc ruột thừa có đường kính lớn hơn 2 cm. Sau khoảng 40 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công. Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u nhầy ruột thừa kèm đoạn manh tràng bằng phẫu thuật nội soi. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiêu hóa lưu thông tốt.

Thực hiện phẫu thuật U nang nhầy ruột thừa

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Thái Doãn Công – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: U nhầy ruột thừa là bệnh lý hiếm gặp, biểu hiện bệnh rất nghèo nàn và chỉ được tình cờ phát hiện trên hình ảnh khi siêu âm. Bệnh có tỉ lệ mắc từ 0,1- 0,2% trong số các ca cắt ruột thừa và chỉ khoảng 10% trong số các ca này là ung thư nang tuyến nhầy ruột thừa.

Khối U được loại bỏ từ ca phẫu thuật của một bệnh nhân 

Cũng theo Bác sĩ, với u nhầy ruột thừa khi phẫu thuật cần thận trọng không để dịch nhầy trong khối u ruột thừa chảy vào ổ bụng hoặc vào vết mổ bởi điều đó có thể làm lây lan u nhầy trong ổ bụng của người bệnh sẽ gây ra tai họa khôn lường. Để phòng ngừa bệnh lý này cần phải khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Hình ảnh bệnh nhân bình phục sau ca phẫu thuật 

Bình luận

Tin liên quan