Trang chủ » Tin tức y khoa » Cụ bà 90 tuổi được phẫu thuật cắt đại tràng và điều trị thoát vị thành bụng thành công

Cụ bà 90 tuổi được phẫu thuật cắt đại tràng và điều trị thoát vị thành bụng thành công

23/03/2021
 Mới đây, tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cắt đại tràng và điều trị thoát vị thành bụng thành công cho bệnh nhân Phan Thị V. (90 tuổi) ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).
Bệnh nhân có tiền sử mổ vết thương chiến tranh thủng ruột 2 lần và mổ mở viêm ruột thừa. Gần đây, bà xuất hiện khối phồng to ở thành bụng bên trái, thỉnh thoảng khối gây căng đau kèm theo biểu hiện đau bụng âm ỉ hạ vị, đi ngoài ra máu tươi. Kết quả siêu âm, nội soi đại trực tràng và giải phẫu bệnh, được chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư đại tràng sigma và thoát vị thành bụng bên trái; cần nhập viện phẫu thuật, điều trị.
Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông phẫu thuật cắt đại tràng và điều trị thoát vị thành bụng thành công cho bệnh nhân Phan Thị V. (90 tuổi). Ảnh: Cao Phương

Khối u của bệnh nhân có kích thước khá lớn, làm hẹp một phần lòng đại tràng; nếu không được phẫu thuật sớm đe dọa tắc ruột ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể trạng già yếu, có tiền sử mổ ổ bụng nhiều lần. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt đoạn đại tràng sigma và điều trị thoát vị thành bụng để kéo dài sự sống cho cụ bà 90 tuổi.

Đoạn đại tràng có u của bệnh nhân được ê-kíp phẫu thuật cắt bỏ. 

Ths BS Thái Doãn Công – Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng Khoa Ngoại, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhân V. có tiền sử mổ bụng nhiều lần, nguy cơ dính ruột rất lớn, tuổi cao sức yếu nên tiên lượng khó khăn rất nhiều. Đánh giá trong mổ thấy: Khối u đại tràng kích thước khá lớn, bề mặt loét sùi nham nhở, chưa xâm lấn nhiều ra xung quanh. Các bác sĩ đã tiến hành cắt đoạn đại tràng sigma, phục hồi lưu thông tiêu hóa và phục hồi thành bụng bằng lưới nhân tạo cho bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân tiến triển thuận lợi. Sau 7 ngày điều trị người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch huyết áp ổn định, vết mổ khô, phục hồi tốt, ăn ngủ và tiêu hóa tốt, chuẩn bị xuất viện”.

Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật thành công. 

Khối u đại tràng có nguy cơ phát triển cao ở các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, những người hút thuốc, uống rượu béo phì, ít vận động thể lực… hoặc lịch sử gia đình có khối u ruột kết phát triển thành ung thư. Bình thường khối u ở đại tràng không gây ra các triệu chứng nhưng khi phát triển, có thể chúng gây ra một số hiện tượng như: Chảy máu trực tràng, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón)… Khi khối u đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và tắc ruột.

Do vậy, người dân cần khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là được nội soi đường tiêu hóa để kiểm tra, phát hiện sớm các tổn thương để được tư vấn điều trị kịp thời./.

Nguồn: (Baonghean.vn)

Bình luận

Tin liên quan