Trang chủ » Tin tức y khoa » Cứu sống bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng mạn tính

Cứu sống bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng mạn tính

04/12/2019

Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông vừa phẫu thuật và điều trị thành công một trường hợp bị chấn thương đầu sau té ngã hơn 2 tháng do máu tụ dưới màng cứng mãn tính.

Bệnh nhân Nguyễn Thế Q. (80 tuổi, Thanh Chương) vào viện trong tình trạng đau đầu nhiều, choáng, buồn nôn, ăn ngủ kém, yếu ½ người trái.

Qua khám lâm sàng và kết quả MRI, ông Q. được bác sĩ chẩn đoán máu tụ dưới màng cứng mãn tính ở bán cầu trái gây chèn ép não, cần được phẫu thuật ngay.

Ê-kip đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật dưới sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng hiện đại, các bác sĩ đã tiến hành khoan lỗ nhỏ qua hộp sọ ngay trên vị trí máu tụ, sau đó đặt ống dẫn lưu lấy máu tụ ra ngoài. Sau khoảng 40 phút phẫu thuật, ca mổ thành công.

Hiện tại, sức khỏe ông Q. hồi phục tốt, trí nhớ trở lại bình thường, tỉnh táo và hết yếu nửa người trái.

Theo BSCKI Nguyễn Đình Trung – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Những người bị máu tụ dưới màng cứng thường có các triệu chứng tăng dần như: đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, yếu nửa người, rối loạn vận động, nói khó khăn,… hay nặng hơn là hôn mê.

Máu tụ dưới màng cứng mạn tính thường xảy ra với người lớn tuổi sau khi bị té ngã chấn thương vùng đầu, hoặc với những người bị rối loạn đông máu, cao huyết áp, nghiện rượu.

Trong trường hợp bệnh nhân có những dấu hiệu như trên sau chấn thương đầu. Người nhà nên lập tức đưa người bệnh đến những cơ sở y tế có chuyên khoa và có những phương tiện máy móc hiện đại như MRI, CT có khả năng dựng hình tốt, để được khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

Tin liên quan