Trang chủ » Tin tức y khoa » Đầu năm kiểm tra sức khỏe phát hiện phình động mạch não

Đầu năm kiểm tra sức khỏe phát hiện phình động mạch não

24/02/2021
Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (60 tuổi, Quán Bàu – tp.Vinh) và Võ Thị Bích T. (42 tuổi, Đức Thọ – Hà Tĩnh) dạo gần đây đều xuất hiện triệu chứng hay bị đau đầu, buồn nôn, thỉnh thoảng chóng mặt, thể trạng mệt mỏi và đã đi khám nhiều nơi song bệnh tình vẫn không thuyên giảm.
Thấy lo lắng, người thân đã đưa các bệnh nhân đến bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để thăm khám. Sau quá trình khám lâm sàng bệnh nhân được BSCKII Bùi Quang Vinh chỉ định chụp CT Scanner 128 dãy và phát hiện phình động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang, kích thước của 2 bệnh nhân lần lượt là 12 x 16 mm và 4,3 x 8,8 mm. Túi phình khá lớn, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể vỡ bất cứ lúc nào gây chảy máu nội sọ, có thể uy hiếp tính mạng người bệnh.
BSCKII Bùi Quang Vinh, chuyên khoa Nội tim mạch – bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết, bệnh viện trang bị máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, đây là hai biện pháp tốt trong việc sàng lọc phình mạch não, các bệnh lý về não, dị dạng máu não,…chẩn đoán sớm bệnh đột quỵ não ở giai đoạn đầu, phòng ngừa những di chứng nặng nề, ảnh hưởng sức lao động, gây tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Nếu như người có biểu hiện đau đầu nhiều, đau đột ngột, liệt, tê bì nửa người, đặc biệt co giật thì phải đến viện ngay để kiểm tra, tránh nguy cơ đột quỵ não. Để phòng tránh biến cố đe dọa tính mạng, bác sĩ khuyên không chỉ người cao tuổi cần chụp kiểm tra mạch máu não mà người trẻ cũng nên chụp tầm soát, tối thiểu một lần trong những năm tháng tuổi trẻ.
>> Để phòng chống vỡ phình mạch não, người dân nên kiểm soát huyết áp, không hút thuốc lá, giảm bớt rượu, bia, kiểm soát cân nặng, thường xuyên tập luyện, khám sức khỏe định kỳ, BSCKII Bùi Quang Vinh khuyến cáo.

Bình luận

Tin liên quan