Trang chủ » Tin tức y khoa » Hoại tử chỏm xương đùi – Ai dễ mắc phải?

Hoại tử chỏm xương đùi – Ai dễ mắc phải?

30/09/2021
– Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng. Triệu chứng sớm của bệnh là các biểu hiện đau vùng khớp háng, tăng lên khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi.
– Vùng hoại tử lúc đầu tạo ra các vùng thưa xương, các ổ khuyết xương, về sau dẫn đến gãy xương dưới sụn, cuối cùng gây xẹp chỏm xương đùi, thoái hóa thứ phát và mất chức năng của khớp háng, dẫn đến tàn phế.
Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi

Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi

❓Ai dễ mắc hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi?
Bệnh thường gặp nhiều ở những người từ 30-50 tuổi, nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương của khớp háng (gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,…). Bên cạnh đó các nguyên nhân khác cũng đóng vai trò quan trọng, đó là các yếu tố nguy cơ như uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, lạm dụng thuốc corticoid, viêm đa khớp dạng thấp, bệnh lý mạn tính toàn thân như bệnh lupus ban đỏ, bệnh hồng cầu hình liềm,… hoặc nghề nghiệp có nguy cơ như công nhân hầm mỏ, thợ lặn…
❓Chữa trị bệnh bằng những biện pháp nào?
-Theo Bác sĩ Nguyễn Đình Trung- CK I Ngoại – chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Các biện pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh, giới tính, tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Có 2 hình thức điều trị là không phẫu thuật và phẫu thuật.
Điều trị không phẫu thuật: Với những bệnh nhân nhẹ hoặc bệnh nhân có bệnh mãn tính kèm theo mà không thể can thiệp phẫu thuật.
+  Điều trị phẫu thuật: Mục đích của điều trị phẫu thuật là làm bn hết đau và cải thiện vận động khớp háng do thoái hóa tiêu chỏm gây ra.
+ Có hai phương pháp phẫu thuật chính là phẫu thuật giảm áp và thay khớp háng.
Phẫu thuật giảm áp giải thoát sự tăng áp trong tủy xương dẫn đến tăng sinh mạch máu nuôi với những bệnh nhân trong giai đoạn sớm.
Phẫu thuật thì tùy vào mức độ tiêu chỏm và độ tuổi mà có các phương pháp khác nhau như phẫu thuật giảm áp, cắt xương chỉnh trục hoặc là thay khớp háng.
– Đối với tiêu chỏm độ III và IV thì thay khớp háng là phương pháp tối ưu nhất hiện nay.
Trong các trường hợp có chỉ định thay khớp háng, hiện nay có thể lựa chọn thay khớp háng bán phần hoặc toàn phần tùy theo độ tuổi.
+ GIẢM 20% chi phí các loại phẫu thuật và phục vụ ăn uống tại phòng miễn phí cho bệnh nhân.
+ Bệnh viện đa khoa Cửa Đông tự hào là địa chỉ chăm sóc sức khoẻ tin cậy cho Quý bệnh nhân với:
– Không gian thăm khám sang trọng, hiện đại
– Quy tụ đội ngũ y bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm
– Trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại
– Nhân viên Y tế chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp
– Thời gian ưu đãi: 27/9 – 27/10>> Đ𝗔̆𝗡𝗚 𝗞𝗬́ 𝗡𝗚𝗔𝗬: 𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 𝟬𝟮𝟯𝟴.𝟯𝟱𝟲𝟵.𝟴𝟴𝟴
𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒍𝒂̀𝒎 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒕𝒂̂́𝒕 𝒄𝒂̉ 𝒄𝒂́𝒄 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒕𝒖𝒂̂̀𝒏 𝒌𝒆̂̉ 𝒄𝒂̉ 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝑳𝒆̂̃.
𝑴𝒐̣𝒊 𝒕𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒏 𝒄𝒉𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒕 𝒗𝒖𝒊 𝒍𝒐̀𝒏𝒈 𝒍𝒊𝒆̂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝑯𝒐𝒕𝒍𝒊𝒏𝒆: 02383 569 888.

Bình luận

Tin liên quan