Trang chủ » Tin tức y khoa » NỘI SOI VÀ TẦM SOÁT UNG THƯ TIÊU HÓA

NỘI SOI VÀ TẦM SOÁT UNG THƯ TIÊU HÓA

01/07/2019
  1. Nội soi tiêu hóa là gì?

Nội soi tiêu hóa tên gọi chung của phương pháp nội soi dạ dày – tá tràng – đại tràng – trực tràng. Đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay có giúp chẩn đoán chính xác và dễ dàng các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Đặc biệt, nội soi tiêu hóa còn giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa như: ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tá tràng…

  1. Những phương pháp nội soi tiêu hóa phổ biến hiện nay

2.1. Nội soi tiêu hóa thường

Đối với phương pháp này, ống nội soi sẽ được đưa và từ đường mũi/họng (nội soi tiêu hóa trên) hoặc qua đường hậu môn (nội soi tiêu hóa dưới). Nội soi tiêu hóa thường thường được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo.

Bệnh nhân thường sẽ không được gây mê hoặc chỉ gây mê tại chỗ nên sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Đây cũng là thành nỗi ám ảnh khiến nhiều bệnh nhân không dám thực hiện lại lần 2.

2.2. Nội soi tiêu hóa không đau

Để thực hiện nội soi không đau, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào theo đường mũi họng hoặc đường hậu môn khi bệnh nhân đã ngủ an thần. Quá trình gây mê thường diễn ra ngắn nên người bệnh có thể tỉnh táo ngay sau khi kết thúc quá trình nội soi.

Với những ưu điểm này, người bệnh sẽ có tâm lý rất nhẹ nhàng, thoải mái thậm chí không có một chút khó chịu nào trong suốt quá trình thăm khám.

Nội soi tiêu hóa được coi là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm các bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm như ung thư dạ dày, đại trực tràng

  1. Những lưu ý khi tiến hành nội soi tiêu hóa

Cần chuẩn bị kỹ, làm sạch hết phân trong lòng đại tràng để bác sĩ có thể quan sát khi nội soi đại tràng.

Cần nhịn ăn ít nhất 8h trước khi tiến hành nội soi đại tràng.

Cần thông báo đến bác sĩ những tiền sự dị ứng thuốc, các bệnh lý hay các loại thuốc đang điều trị.

Cần nhịn uống ít nhất 2 giờ và nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi nội soi.

Để quá trình nội soi tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hạn chế những triệu chứng khó chịu, bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái và thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Một số hình ảnh Nội soi

  1. Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư sớm

Sàng lọc ung thư sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị đơn giản, rút ngắn thời gian nằm viện.

Tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Quá trình nội soi tiêu hóa không mất nhiều thời gian nhưng có thể gây ra một số cảm giác khó chịu cho người bệnh như: đau, buồn nôn, khó chịu… Tuy nhiên với những ứng dụng kỹ thuật mới trong y học, thời gian gây mê chỉ kéo dài từ 10 – 15 phút, người bệnh có thể tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Hàng tuần, rất đông bệnh nhân Nội soi tiêu hóa ở Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Bình luận

Tin liên quan