Trang chủ » Tin tức y khoa » Phát hiện u cơ van tim thai nhờ siêu âm tim BVĐK Cửa Đông

Phát hiện u cơ van tim thai nhờ siêu âm tim BVĐK Cửa Đông

07/11/2020
Mẹ bầu N.T.H (28 tuổi, tp Vinh) đi khám thai định kỳ ở tuần thai thứ 29, được BSCKI Nguyễn Thị Minh Phương – Bác sĩ Sản khoa, BVĐK Cửa Đông chỉ định siêu âm tim thai để tầm soát chuyên sâu các bệnh lý tim bẩm sinh của thai nhi và siêu âm 3D/4D để tầm soát các dị tật khác ngoài tim mạch đi kèm.
Sau siêu âm tim thai, Bác sỹ phát hiện khối tăng âm thất trái, KT 10×13.6mm.
Theo BSCKI Nguyễn Xuân Tân, khoa Thăm dò chức năng, BVĐK Cửa Đông: Bệnh lý u cơ vân (Rhabdomyoma) thời kì bào thai thường chiếm 75% có thể đơn thuần hoặc nằm trong bệnh cảnh –  Xơ cứng củ Tuberous Sclerosis. Ngoài tổn thương tại tim có thể gặp tổn thương kết hợp ở vị trí khác như: ví dụ trên não (u củ vỏ não, tổn thương dạng nốt dưới màng nội tuỷ…), tổn thương trên thận( u xơ cơ mỡ mạch,,,).
– U cơ vân là một trong những loại U tim thường gặp, có thể tự biến mất sau sinh. Tiên lượng thường phụ thuộc vào kích thước, số lượng, vị trí khối u và các bất thường khác kèm theo.
– Siêu âm tim thai là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm các dị tật về tim, ngay từ khi bé đang còn nằm trong bụng mẹ. Siêu âm tim thai được chỉ định ở những nhóm đối tượng có nguy cơ, các yếu tố nguy cơ đó có thể đến từ mẹ, từ gia đình hoặc từ chính thai nhi… Vì vậy, siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ trong khoảng thời điểm vàng vào quý II của thai kỳ.

Bình luận

Tin liên quan