Trang chủ » Tin tức y khoa » Phẫu thuật nội soi cắt thận trái thành công cho bệnh nhân

Phẫu thuật nội soi cắt thận trái thành công cho bệnh nhân

02/03/2020

Vừa qua, Bệnh Viện Đa Khoa Cửa Đông đã thực hiện thành công ca mổ nội soi cắt thận trái mất chức năng cho bệnh nhân Nguyễn Ngọc V. (49 tuổi, Hương Khê).

Anh V. vào viện trong tình trạng đau hông trái, đau liên tục, âm ỉ dài ngày, đau lan hạ vị và bộ phận sinh dục. Qua quá trình thăm khám kết hợp với kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp CT cho thấy hình ảnh thận trái rất to, nhu mô giãn rất mỏng, niệu quản trên dãn 14 mm, đoạn 1/3 trên có viên sỏi d = 9 mm, kết quả chụp phim UIV (hệ tiết niệu có thuốc cản quang) cho thấy thận trái mất chức năng hoàn toàn, thận phải kích thước và chức năng bình thường.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán thận trái mất chức năng và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi trong hơn 1 tiếng để cắt thận trái. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân đã có thể đi lại, ăn cháo.

Mổ nội soi rút ngắn so với mổ hở từ 5-7 ngày nằm viện. Thạc sĩ, Bác sĩ Thái Doãn Công Trưởng khoa Ngoại, bệnh viên Đa khoa Cửa Đông cho biết: Ưu điểm vượt trội của phẫu thuật cắt thận nội soi là ít xâm lấn. Phẫu thuật được thực hiện qua các vết mổ nhỏ trên thành bụng, do đó, ít đau hơn so với phương pháp mổ hở thông thường. Ngoài ra, phẫu thuật này cũng được đánh giá là an toàn, thẩm mỹ, người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Phẫu thuật cắt thận nội soi là một kỹ thuật khó, được thực hiên thường quy tại bệnh viện, cần nhiều yếu tố như: Kinh nghiệm và kỹ năng thành thạo của phẫu thuật viên. Ngoài ra, trang thiết bị máy móc hiện đại cũng là một trong những yếu tố góp phần quan trọng để phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Bình luận

Tin liên quan