Trang chủ » Tin tức y khoa » Phẫu thuật nội soi loại bỏ u tuyến giáp không để lại sẹo

Phẫu thuật nội soi loại bỏ u tuyến giáp không để lại sẹo

28/11/2019

Ê-kíp chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến giáp lành tính đảm bảo Thẩm mỹ – An toàn – ít xâm lấn cho bệnh nhân Vi Thị Ánh N. (35 tuổi, Nghĩa Đàn).

Theo đó, bệnh nhân N. đi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phát hiện có khối u vùng cổ, kích thước khoảng 3cm, u to dần, đau nhẹ. Hình ảnh siêu âm và xét nghiệm tế bào hướng đến u tuyến giáp lành tính. Bệnh nhân được chẩn đoán u thuỳ trái tuyến giáp lành tính, chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u.

Sau gần 40 phút phẫu thuật, ca mổ thành công. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định, tiến triển tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Thái Doãn Công – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Nếu như trước đây, phẫu thuật tuyến giáp chủ yếu là mổ mở để lại sẹo lớn ở vùng cổ ngực, thì nay với phương pháp nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm như: ít xâm lấn, không để lại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp của người bệnh. Đồng thời, kỹ thuật này cũng đảm bảo việc cắt bỏ tổ chức bị bệnh theo đúng chỉ định, an toàn, hiệu quả.

Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam). Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để phòng ngừa bệnh tốt, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện cần điều trị sớm.